Phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình hồng không hạt Bảo Lâm trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Địa điểm mô hình: Hoàng Trọng Dũng: Số điện thoai: 0983883528

Xuất phát từ một người nông dân, trước đây gia đình hàng năm chỉ trông chờ mấy sào ruộng trồng lúa nước năng xuất rất thấp không đủ ăn và trang trải cho gia đình, anh Hoàng Trọng Dũng đã đi học hỏi kinh nghiệm tiếp thu kỹ thuật một số mô hình trên địa bàn huyện và ngoài huyện để tìm cách làm giàu cho gia đình và xã hội.

Anh Dũng đã mạnh dạn cải tạo diện tích đất trồng lúa chuyển sang trồng hồng không hạt Bảo Lâm, để lấy ngắn nuôi dài, trồng xen canh cây mận cơm, các loại rau màu với diện tích 1 ha, ngoài ra còn xây dựng thêm chuồng trại kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy sản... vườn, ao, chuồng. Trong đó gia đình còn thu mua thêm rừng thông khai thác nhựa thông, khai thác gỗ để tăng thêm thu nhập.

Đối với cây hồng không hạt Bảo Lâm, anh Dũng nhận thấy phù hợp với đất đai, khí hậu, thời tiết trên địa bàn huyện Cao Lộc nói chung, xã Gia Cát nói riêng, trồng cây hồng không hạt Bảo Lâm phát triển sinh trưởng khá tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Do vậy từ 120 cây diện tích 0,5 ha gia đình đã trồng mở rộng ra thêm diện tích 0,6 ha, gia đình tiếp tục làm đất trồng thêm mới diện tích 2,2 ha. Đồng thời gia đình chúng tôi còn cung cấp cây giống miễn phí cho 11 hộ gia đình có nhu cầu phát triển trồng hồng không hạt Bảo Lâm khoảng 800 đoạn rễ để ươm cây giống và phổ biến kỹ thuật cho hơn 60 lượt người đến tham quan học tập kinh nghiệm, ngoài ra còn cung cấp hướng dẫn các quy trình áp dụng kỹ thuật sử dụng các chế phẩm, phân tưới gốc để hạn chế sâu bệnh, chống rụng quả 400 lượt người.

Hiện nay thu nhập hàng năm từ các nguồn trên của gia đình anh Dũng đạt khoảng 200 – 300 triệu đồng/năm.

Sản phẩm quả hồng không hạt Bảo lâm của gia đình đạt chất lượng độ ngọt, mẫu mã đẹp đạt tiêu chuẩn được khách hàng trong tỉnh và ngoài tỉnh thu mua và ưa chuộng, giá cả cũng rất cao.

1/3/2020 10:18:00 AM
Sở Nông nghiệp và PTNT Lạng Sơn
<< Xem các mô hình khác