Mô hình liên kết chăn nuôi gia công heo thịt tại xã Đắk R'Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông

Địa điểm mô hình: Thôn Tân Lợi, xã Đắk R'Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông

Cơ sở chăn nuôi heo thịt của bà Cao Thị Vân được liên kết với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Đăk Nông theo chuỗi khép kín. Mô hình này nằm trên địa bàn thôn Tân Lợi, xã Đăk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, lấy tên là doanh nghiệp tư nhân Ngọc Việt Gia Trang và bắt đầu đi vào hoạt động chăn nuôi từ năm 2016. Đây là mô hình chăn nuôi heo thịt với số lượng lớn đầu tiên trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP. Theo hình thức liên kết, công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Đăk Nông cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi cũng như kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng, chống dịch bệnh; còn doanh nghiệp chăn nuôi Ngọc Việt Gia Trang tự bỏ tiền xây dựng trang trại, thuê 10 nhân công sau đó công ty sẽ trả tiền công chăm sóc, nuôi dưỡng sau mỗi đợt xuất heo từ 3.000-4.000đ/ kg thịt heo hơi xuất chuồng. Với diện tích khoảng 05 ha doanh nghiệp chăn nuôi Ngọc Việt Gia Trang đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như chuồng trại chăn nuôi với tổng diện tích khoảng 03ha với chi phí khoảng hơn 3 tỷ đồng. Lúc đầu trang trại chỉ xây dựng 03 trại với tổng đàn hơn 2.000 con heo thịt đến cuối năm 2016 mô hình chăn nuôi đã cho xây dựng thêm 01 trại, với tổng số trại là 04 và số heo thịt lên đến khoảng 3.000 con. Mỗi năm mô hình chăn nuôi cho xuất chuồng từ 2-3 lứa heo thịt với hơn 100 tấn thịt hơi cho thu nhập khoảng 300-500 triệu đồng.

mh_daknong_channuoi1.jpg

Toàn bộ chất thải rắn cũng như nước thải trong chăn nuôi được xử lý một cách triệt để là thu gom để đưa xuống hầm xử lý biogas. Sau khi xuất chuồng mỗi lứa heo thì chuồng trại được tiêu độc khử trùng và vệ sinh sạch sẽ để từ 15-20 ngày mới nhập heo mới về. Đây là một mô hình sản xuất mà từ con giống đến thức ăn và đầu ra của sản phẩm luôn được công ty Cổ phần Chăn nuôi CP đảm bảo cộng với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan thú y tại địa phương địa phương cũng như của thú y tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại trang trại với tổng số trại là 04 trại và  tổng đàn  gần 3.000 con đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng  với trọng lượng từ 80-100kg với giá heo hiện tại như bây giờ vào khoảng 55.000đ/kg thì trang trại sẽ cho thu khoảng trên 700 triệu đồng. Không những có giá trị trong chăn nuôi heo thịt doanh nghiệp còn biết tận dụng những phế, phụ phẩm trong chăn nuôi để canh tác cho cây trồng như chuối, tiêu, cà phê  với diện tích hơn 5.000m2.Trồng chuối một năm cho thu hoạch từ 50-100 triệu và hơn 1ha tiêu, cà phê đang chăm sóc hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao trong những năm tiếp theo.

Một số hiệu quả mô hình đạt được như sau:

- Đầu ra của sản phẩm luôn được đảm bảo. Cung cấp cho thị trường trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh một lượng thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

- Giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương.

- Ít tác động đến môi trường xung quanh.

- Thuận tiện cho việc phòng, chống dịch bệnh của cơ quan thú y.

- Với hình thức liên kết này, người chăn nuôi được đảm bảo giá cả sản phẩm dẫn đến nguồn thu nhập ổn định, đồng thời được học hỏi và tiếp cận các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến áp dụng trong sản xuất.

Chăn nuôi heo gia công là sự kết hợp thế mạnh của các bên tham gia, mô hình chăn nuôi heo hoa học, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao bền vững. Do đó, hình thức liên kết sản xuất này sẽ ngày càng phát triển góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh ngành chăn nuôi của tỉnh Đăk Nông trong xu hướng hội nhập như hiện nay.

 

10/4/2019 11:03:00 AM
Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Nông
<< Xem các mô hình khác