Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tại xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Địa điểm mô hình: ấp Hòa Hưng, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Dưa lưới cũng như nhiều loại cây khác vốn được trồng nhiều nơi theo phương thức thông thường nên thường bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng do côn trùng hay sương muối, khiến trái dưa lưới bị nám một bên, dễ sâu bệnh. Do đó, với việc trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa lưới cách ly với côn trùng gây bệnh, hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường.

Mô hình trồng dưa lưới của ông Lê Minh Nhựt ở ấp Hòa Hưng, xã An Hòa, huyện Trãng Bàng, tỉnh Tây Ninh có hai nhà màng, với diện tích 1.000m2/nhà. Vốn đầu tư ban đầu cho mỗi nhà màng vào khoảng 360 triệu đồng, do người nông dân tự đầu tư. Quy trình trồng và chăm sóc dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP bao gồm các công đoạn: xử lý môi trường nhà màng, ương hạt giống, tưới nước. Trong đó việc tưới nước được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cách tưới này cũng giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

mh_tayninh_dualuoi1.png

Mới áp dụng hơn một năm nay, mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của ông Lê Minh Nhựt đã thu được những thành công bước đầu, có thể canh tác được 3 vụ/năm. Vốn đầu tư về hạt giống, gieo trồng, vật tư nông nghiệp là 21triệu đồng/vụ, chi phí khấu hao nhà kính trong 5 năm và công lao động là 36 triệu. Tổng chi phí đầu tư cho 1 vụ dưa lưới là 57 triệu. Sau một năm áp dụng mô hình, sản lượng dưa lưới thu hoạch đạt 3 tấn/1.000m2 và giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg thì doanh thu là 90 triệu đồng/vụ dưa lưới. Theo anh Nhựt, sau khi trừ các chi phí thì mô hình trồng dưa lưới thu được lợi nhuận là 33 triệu đồng/vụ, tính tổng số vụ gieo trồng trong năm thì lợi nhuận lên đến 99 triệu đồng (3 vụ/năm).

 

10/4/2019 10:13:00 AM
Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh
<< Xem các mô hình khác