Chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ca cao trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Địa điểm mô hình: Tại các huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Nhằm phát triển sản xuất gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm ca cao, trên cơ sở chủ trương của nhà nước về phát triển liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức đã mạnh dạn và là một trong những doanh nghiệp đi đầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thực hiện chủ trương này của nhà nước với việc xây dựng và triển khai thực hiện Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ca cao trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Với mục tiêu phát triển mở rộng quy mô vùng nguyên liệu đến năm 2021 là 830 ha với khoảng 800 hộ nông dân tham gia.

Kết quả thực hiện đến nay, Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức đã chủ động cung ứng giống ca cao đạt chuẩn cho nông dân trong vùng nguyên liệu để phục vụ trồng mới với tổng diện tích đạt 313,4 ha, trong đó phát triển diện tích vùng dự án cánh đồng lớn đạt 242 ha, gồm: Tân Phú (65 ha); Định Quán (87,3 ha); Thống Nhất (89,7 ha). Trong đó, có 175,7 ha của 182 hộ diện tích được chứng nhận theo tiêu chuẩn UTZ.

Ngoài các địa bàn triển khai dự án cánh đồng lớn Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức đã chủ động tổ chức nhân rộng mô hình trên địa bàn các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc với tổng diện tích trồng mới trên địa bàn các huyện này là 71,7 ha (trong đó Trảng Bom 35,2 ha và Xuân Lộc là 36,2 ha).

mh_dongnai_cacao1.jpg

 

Cùng với việc phát triển diện tích ca cao trên địa bàn, Công ty Trọng Đức đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất giống mới với diện tích 1,4 ha. Đồng thời, nghiên cứu phát triển và cho ra thị trường 11 loại giống đã được chứng nhận gồm: TD 1, TD 2, TD 3, TD 5, TD 6, TD 7, TD 8, TD 9, TD 10, TD 12 và TD 14 với tổng sản lượng sản xuất ước đạt 300.000 cây/năm.

Đến nay, Công ty Trọng Đức đã phối hợp cùng các tổ chức đại diện nông dân và một số đơn vị liên quan tổ chức được 29 lớp tập huấn tập trung cho nông dân, trong đó có 24 lớp trong vùng dự án cánh đồng lớn và 5 lớp ngoài vùng dự án, với tổng số lượt nông dân được tập huấn là 1.212 lượt nông dân. Đồng thời, phối hợp với Tập đoàn Ecom Thụy Sĩ xây dựng 01 trung tâm phát triển Ca cao để hỗ trợ kỹ thuật canh tác và sơ chế cho nông dân trồng Ca cao tại Đồng Nai và ký kết hợp đồng với Tập đoàn phân bón Con Cò Vàng cung cấp 67.750 kg phân bón cho nông dân tham gia dự án.

- Kết quả sản xuất vùng dự án cánh đồng lớn: Năng suất bình quân của dự án cánh đồng lớn đạt 25 tấn/ha. Tổng chi phí sản xuất trên một ha trong vùng dự án là 19,89 triệu đồng/ha; ngoài vùng dự án là 20,136 triệu đồng/ha. Lợi nhuận bình quân của nông dân tham gia dự án đạt 130,011 triệu đồng/ha/năm.

Bên canh đó, Công ty Trọng Đức đã ký hợp đồng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ca cao với 400 hộ nông dân theo dự án cánh đồng lớn. Đồng thời, Công ty triển khai chính sách hỗ trợ nông dân theo chương trình phát triển ca cao 6.000 (thu mua với giá 6.000đ) và đã ký kết thực hiện chương trình này với 173 hộ nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai gồm: Tân Phú (52); Định Quán (46); Thống Nhất (54); Xuân Lộc (28); Trảng Bom (33). Đến nay, đơn vị này đã toàn bộ sản phẩm của nông dân tham gia dự án với tổng khối lượng là 1.722.659 kg trái ca cao tươi cho bà con nông dân với giá giao động theo từng thời ký từ 5.000-6.500 đ/kg.

Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức định hướng phát triển sản xuất theo hình thức chế biến sâu các sản phẩm từ ca cao. Công ty đã xây dựng nhà máy chế biến chocolate. Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ ca cao của Công ty như: rượu ca cao, chocolate, bột ca cao,... Công ty Trọng Đức đã chủ động phát triển mở rộng các kênh tiêu thụ, quảng bá sản phẩm như: Hợp tác với đối tác là Công ty Ca cao KEN (doanh nghiệp của Nhật Bản) để phát triển nhà máy sản xuất chocolate nhằm xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện, doanh nghiệp này sản xuất 03 loại sản phẩm chính bao gồm: Sản xuất rượu; sản xuất bột ca cao; sản xuất sô cô la. Với mỗi loại sản phẩm đều được Công ty đầu tư trang thiết bị hiện đại, phù hợp phục vụ sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp này, cụ thể:

- Sản xuất rượu bao gồm: Hệ thống xử lý nước RO, hệ thống hơi nóng, hệ thống máy nén lạnh, hệ thống nấu và hệ thống chiết.

- Sản xuất bột ca cao bao gồm: Máy lọc tinh, máy ép bơ, máy đập bột, máy cán bộ và máy ray.

- Sản xuất sô cô la bao gồm: Máy chém hạt, máy trộn, máy nghiền và máy nóng lạnh.

Nhìn chung doanh nghiệp định hướng cụ thể trong việc phát triển sản xuất ca cao gắn với công tác chế biến sâu là thế mạnh, tiềm năng và chú trọng phát triển trong thời gian tiếp theo. Trong đó, đầu tư đồng bộ các hệ thống trang thiết bị hiện đại, phù hợp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất. Và đây được doanh nghiệp này xem là tiền đề cho sự thành công của một chuỗi giá trị khép kín thông qua việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường góp phần nâng cao giá trị sản phẩm ca cao của doanh nghiệp, trên cơ sở đó chia sẻ lợi nhuận cùng nông dân.

7/18/2019 1:47:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai
<< Xem các mô hình khác