Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm theo hình thức thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học

Địa điểm mô hình:

- Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi thủy sản chủ lực, có vai quan trọng đối với kinh tế, xã hội, đặc biệt tại các vùng bãi ngang ven biển. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tôm trên thị trường thế giới hiện nay và những năm sắp tới còn rất lớn so với nguồn cung nên không sợ xảy ra tình trạng dư thừa do mở rộng sản xuất. Tôm là một trong những đối tượng con nuôi chủ lực được Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn ưu tiên phát triển để nâng cao giá trị sản xuất trong nông nghiệp.

- Hiện nay, nhiều quy trình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tiên tiến, thân thiện với môi trường đang được áp dụng nhằm nâng cao năng suất và tính ổn định cho hệ thống nuôi. Ngoài yếu tố về sản lượng thì chất lượng tôm thương phẩm là vấn đề rất được người tiêu dùng chú trọng, cụ thể là vấn đề tồn dư kháng sinh trong tôm. Nắm bắt được xu hướng đó Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã triển khai mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm theo hình thức thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học” thực hiện tại 3 huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

mh_quangtri_tomthe1.jpg

Trong tháng 8 đến tháng 9 năm 2018, đã triển khai vệ sinh ao nuôi tôm, xử lý nước cấp vào và tiến hành thả tôm giống với mật độ 120 con/m2. Tổng diện tích đã thả 9.000 m2. Sau 20 - 25 ngày nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đạt 1.000 con/kg.

Hiệu quả kinh tế : Với  giá bán tại thời điểm thu là 150.000 đ/kg, lợi nhuận thuần đem lại khoảng  1. 059 triệu đồng

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm theo hình thức thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học tại Quảng Trị thành công sẽ tạo ra động lực thúc đẩy phát triển ngành nuôi tôm có giá trị kinh tế cao, nâng cao giá trị thương phẩm, để trở thành hàng hoá có sức cạnh tranh tiêu thụ trên thị trường, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần cho người nuôi thủy sản.

Hiệu quả về xã hội

Giúp người nuôi thủy sản có điều kiện chăm sóc con cái học hành, thúc đẩy đời sống văn hoá phát triển, tham gia đóng các bảo hiểm y tế, xã hội; giữ vững an ninh chính trị và an toàn xã hội trên địa bàn.

Mô hình thành công sẽ tạo điều kiện cho các hộ nuôi thủy sản học tập kinh nghiệm và nhân rộng ra trên toàn tỉnh, tạo ra sản phẩm tôm có chất lượng cao và xuất khẩu.

Hiệu quả về môi trường

Kiểm soát được nguồn nước trong quá trình nuôi, hạn chế thay nước, kiểm soát dịch bệnh trong quá trình nuôi, hiệu quả sử dụng thức ăn đạt mức tối ưu, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên nước và đất hợp lý, không gây tác động xấu đến môi trường do việc hạn chế xả thải.

Các biện pháp kỹ thuật thâm canh tiên tiến, sản xuất bền vững và cải thiện được môi trường sinh thái cho người dân trong vùng mô hình.

 

7/2/2019 4:19:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị
<< Xem các mô hình khác