Liên kết trồng và tiêu thụ sản phẩm cây măng tây ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

Địa điểm mô hình: Thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; thôn Dương Quang, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

Măng tây là loại thực phẩm rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Măng tây cung cấp nhiều Vitamin, chất khoáng, chất xơ và măng tây có tính dược liệu cao mà các thực phẩm khác không thể thay thế được. Sản xuất măng tây ở tỉnh Quảng Ngãi tạo nhiều việc làm và thu nhập cao cho người sản xuất so với một số cây trồng hàng năm khác. Dựa trên định hướng về phát triển nông nghiệp của huyện Mộ Đức, nhu cầu về sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, hiệu quả kinh tế cao cùng với sự hợp tác bền vững với các đối tác trong và ngoài nước trong lĩnh vực trồng trọt và tiêu thụ sản phẩm măng tây. Sau khi nghiên cứu về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, nguồn nước cũng như con người nơi đây rất phù hợp cho việc phát triển trồng măng tây.

mh_quangngai_mangtay2.jpg

Các xã Đức Chánh, Đức Thắng và Đức Phong thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có vùng đất cát trải dài dọc ven biển. Đây là đất bãi ngang ven biển nên rất khó lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, giá trị sản xuất từ nông nghiệp rất thấp. Hiện nay trông cây măng tây trên vùng đất này là khá phù hợp so với các loại cây trồng khác.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mộ Đức, bà con nông dân tổ chức thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau măng tây xanh, giữa các xã và Công ty TNHH Nông Nghiệp Linh Đan Miền Trung, tạo ra chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, rất có tiềm năng. Tổng diện tích sản xuất măng tây 5,77 ha với 28 hộ dân tham gia. Bình quân chi phí đầu tư 1 ha là 817,683 triệu đồng, doanh thu (chu kỳ 7 năm) đạt 1.543,523 triệu đồng, lợi nhuận đạt 725,840 triệu đồng.

Mô hình liên kết tổ chức sản xuất thành công góp phần gia tăng thu nhập cho các hộ dân tham gia, đồng thời có nguồn thu nhập ổn định, lâu dài do có liên kết tiêu thụ đầu ra bảo đảm.

 

7/1/2019 4:32:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
<< Xem các mô hình khác