Mô hình tôm giống S6 tại thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Địa điểm mô hình: Thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận được coi là trung tâm sản xuất tôm giống lớn nhất cả nước. Với khoảng 450 cơ sở, sản lượng trung bình hàng năn khoảng 25-30 tỷ con, cung cấp khoảng 40% nhu cầu con giống cho cả nước. Được thiên nhiên ưu đãi như: có dải bờ biển dài trên 105 km, vùng lãnh hải rộng hơn 18 ngàn km2, nhiệt độ trung bình cao và ổn định, nguồn nước biển trong sạch, độ mặn ổn định,… Ninh Thuận là điểm đến của các công ty sản xuất tôm giống có quy mô, sản lượng lớn.  Một trong số đó là Công ty Cổ phần Đâu tư S6, trụ sở chính tại thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Là một trong những công ty sản xuất giống tôm thẻ chân trắng đã và đang khẳng định được chất lượng và thương hiệu của con tôm giống trên thị trường những năm gần đây.  

Với quy mô trên 500 hồ bề và 03 nhà tôm bố mẹ, hàng năm công ty xuất khoảng trên 2.5 tỷ con giống chất lượng cung cấp cho thị trường cả nước, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Theo ông Lê Văn Quê, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư S.6 cho biết: để kiểm soát được toàn bộ các khâu sản xuất và cho ra con giống chất lượng, công ty đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ từ quy trình chăm sóc, cho sinh sản tôm bố mẹ đến hoạt động ương nuôi ấu trùng, sản xuất thức ăn, đóng gói và vận chuyển. Tất cả đều được áp dụng nghiêm ngặt theo quy tắc vệ sinh, an toàn sinh học và an toàn lao động cho nhân viên.

mh_ninhthuan_tomgiong2.jpg

Cụ thể, nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn về kích cỡ, khối lượng  nhập về từ Mỹ được cho sinh sản, sau đó ấu trùng tôm được chuyển sang các hồ ương riêng biệt. Nguồn thức ăn cung cấp cho ấu trùng là tảo tươi và artemia đã được làm giàu; trong toàn bộ các khâu sản xuất, công ty hoàn toàn không sử dùng kháng sinh, thay vào đó là sử dụng men vi sinh định kỳ góp phần làm tăng sức khỏe ấu trùng tôm và giảm thiểu mầm bệnh trong môi trường nước. Điều làm nên chất lượng tôm giống của công ty là tại tất cả các khâu, trong qui trình sản xuất đều có bộ phận kiểm tra chất lượng (viết tắt QC) giám sát, đặc biệt giai đoạn tôm giống xuất bán ra thị trường. Chính điều này làm nên thương hiệu tôm giống S.6 trong những năm qua.

Lãnh đạo của công ty cho rằng, chất lượng tôm giống chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên thương hiệu và sự phát triển bền vững cho công ty. Bởi vậy, thay vì chạy theo số lượng sản phẩm, công ty chú trọng đầu tư về chất lượng và sẽ tiếp tục ứng dụng các qui trình, công nghệ tiên tiến trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

5/15/2019 3:53:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận
<< Xem các mô hình khác