Sản xuất cà phê tại hợp tác xã Nông nghiệp Hải Tình, huyện ĐăkHà, tỉnh KonTum

Địa điểm mô hình: huyện ĐăkHà, tỉnh KonTum

Tháng 7 năm 2017, Hợp tác xã kiểu mới sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, thương mại Hải Tình được thành lập tại thôn Đăk Bình- xã Đăk Ngọk- huyện Đăk Hà- tỉnh Kon Tum. Chọn hướng kinh doanh chăm sóc cải tạo vườn cà phê; Thu mua chế biến hàng nông sản; Kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; Nuôi trồng thủy sản; Chăn nuôi gia súc gia cầm. Đặc biệt là sản xuất cà phê bột nguyên chất mang tên Hải Tình. Trong bối cảnh thị trường đầy tính cạnh tranh. Bài toán đặt ra cho Hợp tác xã quả không hề dễ.

Đi lên từ chất lượng luôn là một hướng đi đúng đắn và bền vững. Nguồn nguyên liệu sản xuất đến sản phẩm chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất mà Hợp tác xã kiểu mới sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, thương mại Hải Tình hướng đến. Hợp tác xã có 15 thành viên, Hội đồng quản trị HTX có 01 cán bộ có trình độ đại học, còn lại đều có trình độ cao đẳng, trung cấp. Số lao động làm việc thường xuyên trong HTX là 6 người, lao động theo thời vụ là 10 người. 100% xã viên trong HTX đều sản xuất canh tác cây cà phê. Nguồn vốn hầu hết đều do các thành viên trong Hợp tác xã đóng góp. Trong đó có 4 hộ kết hợp sản xuất theo mô hình Vườn-Ao-Chuồng.  Các thành viên, nông dân liên kết với Hợp tác xã sản xuất, chế biến sản phẩm cà phê và tìm đầu ra cho thủy sản; hạn chế để các thành viên và nông dân bán trực tiếp qua thương lái. Sản xuất trên diện tích 30 ha cà phê kinh doanh theo tiêu chuẩn VietGap, khép kín từ khâu canh tác, chăm sóc, thu hái đến chế biến thành phẩm đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Ngoài ra Hợp tác xã còn liên kết với gần 400 hộ trong cung ứng vật tư nông nghiệp (giá trị ước khoảng 20 tỷ đồng/niên vụ) và bao tiêu sản phẩm cho khoảng 200 ha cà phê của các hộ liên kết.

Từ tháng 8 đến 12 năm 2017 đến nay, Hợp tác xã đã bao tiêu và thu mua trên 1.000 tấn cà phê tươi, 300 tấn nhân xô, chế biến và tiêu thụ 2.800kg cà phê bột nguyên chất, 5 tấn thủy sản các loại. Tạo thu nhập bình quân của lao động từ 45 - 50 triệu đồng/năm. Trong năm 2017, Hợp tác xã đạt doanh thu 2 tỷ đồng từ các dịch vụ tín dụng nội bộ, cà phê, thủy sản. Với sản lượng và chất lượng ổn định cùng với phương châm “khám phá cà phê nguyên chất; Hải Tình coffee: sạch từ nông trại-đến từng giọt cà phê”, HTX kiểu mới sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, thương mại Hải Tình đang từng bước gây dựng thương hiệu Cà phê nguyên chất nói riêng và Hợp tác xã Hải Tình nói chung theo hướng bền vững, góp phần thành công việc chỉ dẫn địa lý “cà phê ĐăkHà”.

Trong năm 2018, Hợp tác xã đặt ra mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 700 triệu đồng (mức hiện tại là 1.400 triệu đồng). Thực hiện tốt các khâu dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp, tập trung vào dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân, chú trọng việc đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm. Đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình các thành viên trong Hợp tác xã theo hình thức chuyển đổi bền vững. Phấn đấu doanh thu ước đạt 5-5,5 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với năm 2017. Thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Sau gần 1 năm gây dựng thương hiệu, đến nay, Hợp tác xã Hải Tình đã có chỗ đứng dần ổn định trên thị trường. Đặc biệt, dòng cà phê bột nguyên chất Hải Tình không chỉ “được lòng” người tiêu dùng địa phương mà còn vươn ra các tỉnh thành khác như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Bình Dương, Nghệ An, Phú Yên… Dòng cà phê nguyên chất Hải Tình là sự phối trộn hài hòa giữa 2 dòng cà phê chính là Arabica và Robusta và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh KonTum công nhận Sản phẩm nông nghiệp-nông thôn tiêu biểu năm 2018. Hiện nay, cà phê Hải Tình đang có 4 dòng sản phẩm chính là Cà phê Arabica (30%)& Robusta (70%) với hương vị thơm dịu; cà phê Arabica (100%)  có vị chua và một ít vị chát; cà phê Robusta (100%) thơm dịu, đắng gắt, hàm lượng cafein cao và cà phê Culi cầu đất mang hương vị chua và ít vị chát. Các sản phẩm đều được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt, phù hợp cho tiêu dùng hàng ngày và trở thành món quà ý nghĩa của nhiều người sành Cà phê gửi đến người thân, đối tác làm ăn trong và ngoài nước. Đặc biệt dòng sản phẩm này đã được khách hàng đánh giá rất cao trong đợt triển lãm “Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác” của tỉnh Kon Tum từ ngày 4-7/9/2018 vừa qua tổ chức tại thành phố KonTum.

5/1/2019 9:05:00 AM
Nguồn Sở Nông nghiệp và PTNT Kon Tum
<< Xem các mô hình khác