Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng tỉnh Bắc Giang

Địa điểm mô hình: Địa chỉ trụ sở chính: Ki ốt 5, siêu thị Thiên Ân, tiểu khu 4, Thị trấn Neo - Yên Dũng - Bắc giang.

 Hợp tác xã được thành lập từ năm 2016 đến nay, với diện tích đất canh tác 30ha; HTX có trên 10 kỹ sư nông nghiệp giỏi và đội ngũ nông dân lành nghề khoảng 50 người, thường xuyên được cử đi học và tham gia các đợt tập huấn kỹ thuật về sản xuất an toàn, VietGAP,… . Mô hình nằm trong vùng quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh và của huyện; đã hoàn thành  xong việc dồn điền đổi thửa, đất đai sản xuất đã được Hợp tác xã thuê lại của các hộ nông dân thời hạn là 10 năm liên tục;  hiện tại khu vực sản xuất có hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng, có hệ thống đường điện phục vụ sản xuất; khu vực sản xuất có mạng lưới giao thông đường bộ phân bố tương đối hợp lý, liên hoàn giữa các thôn trong xã, giữa xã với các lân cận; hệ thống tưới tiêu chủ động.

mh_bacgiang_rau1.jpg

 Về tổ chức sản xuất: Hiện nay HTX rau sạch Yên Dũng đứng ra tổ chức các hộ trong mô hình  sản xuất các loại rau và kí hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong sản xuất đã áp dụng cơ giới hóa  các khâu (làm đất, lên luống, gieo hạt, tưới phun), sản xuất trong nhà lưới, nhà màng (đến nay đã xây dựng được khoảng 04ha); sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng khu sơ chế với các hạng mục kho lạnh, kho sơ chế, gian hàng trưng bày sản phẩm,... Sản phẩm được cấp chứng nhận Rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, cấp Nhãn hiệu tập thể của Cục sở hữu trí tuệ. Khi đưa ra thị trường có nhãn, mác in trên bao bì, gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Nguồn lực đầu tư: Ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần và Hợp tác xã đầu tư thực hiện.

 Kết quả đạt được: Sản lượng bình quân khoảng 250 tấn/tháng (trung bình mỗi ngày cung ứng ra thị trường gần 8 tấn), chủ yếu cung cấp cho các siêu thị, chuỗi nhà hàng sạch tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh,... và ký kết tiêu thụ với các Công ty: TNHH phát triển nông nghiệp cuộc sống xanh T&T, Công ty cổ phần Beehub Viet Nam, Công ty TNHH Cheosang Vina, Công ty thực phẩm an toàn Vikofood,...; các trường học, bếp ăn trong địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận: Công ty CP may xuất khẩu Hà Bắc, Trường mầm non An Lạc...  Doanh thu HTX khoảng từ 2,3-  2,7 tỷ đồng, lợi nhuận thu về khoảng từ  800 triệu – trên 1 tỷ đồng/ tháng.

 

4/23/2019 9:14:00 AM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang
<< Xem các mô hình khác