Mô hình nuôi cá sông trong ao nước tĩnh tại HTX Thủy sản Hòa Phong, tỉnh Hưng Yên

Địa điểm mô hình: Thôn Vân Dương, xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào

Mô hình nuôi cá sông trong ao nước tĩnh theo hướng Vietgap được HTX thủy sản Hòa Phong do bà Vũ Thị Thắm - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Hợp tác xã tại địa chỉ Thôn Vân Dương, xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào ứng dụng để sản xuất, nuôi trồng thủy sản với điểm khác biệt của mô hình này là tạo ra các dòng chảy liên tục ngay trong hệ thống bể/ao nuôi. Những chiếc máy bơm, máy sục khí cùng hệ thống phụ trợ ở đầu các bể sẽ đẩy nước luôn lưu thông tạo thành một dòng sông nhỏ trong ao, cá trong bể sẽ hình thành thói quen vận động và bơi ngược dòng 24/24giờ. Mô hình này sử dụng hệ thống cho ăn tự động, đảm bảo kiểm soát lượng thức ăn theo từng giai đoạn nuôi và toàn bộ cá trong hệ thống nuôi luôn được ăn đầy đủ. Ngoài ra, HTX thủy sản Hòa Phong còn kết hợp với 750 m2 khu sản xuất rau an toàn trong nhà màng bằng phương pháp thuỷ canh để tạo ra các sản phẩm rau an toàn, vừa tận dụng nguồn dinh dưỡng dư thừa trong nước, vừa giúp cải tạo nguồn nước, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

mh_hungyen_ca3.jpg

Trong tổng diện tích 15 ha (có 12 ao nuôi với diện tích bình quân từ 0,5 - 1,0 ha/ao), HTX thủy sản Hòa Phong đã cho xây dựng 03 ao nuôi áp dụng quy trình nuôi cá sông trong ao nước tĩnh. Mỗi ao nuôi có từ 5 - 7 bể với chi phí xây dựng khoảng trên 100 triệu đồng/bể, có thể nuôi được từ 1,5 - 1,7 vạn con. Thực tế, kết quả sản xuất trên 03 ao đã thu hoạch của HTX thủy sản Hòa Phong rất thuyết phục: Thả trên 4 vạn con giống cá Diêu Hồng và cá trắm, trọng lượng giống 3 con/1kg (doanh nghiệp mua cá giống nhỏ về và ương nuôi đến trọng lượng khoảng 3 con/kg thì thả vào ao nuôi), sau gần 4 tháng thu hoạch được 10 tấn – 12 tấn cá/ao, so với mô hình ao nuôi truyền thống thì năng suất cao hơn 2 - 3 lần, không có hiện tượng cá bị thất thoát trong quá trình nuôi. Lợi nhuận thu được lên tới 250 triệu đồng/ao/năm.

mh_hungyen_ca1.jpg

Đánh giá kết quả mô hình nuôi này cho thấy, mô hình nuôi cá sông trong ao nước tĩnh cho hiệu quả rất cao như hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, sản phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năng suất cao, thời gian quay vòng ngắn (do không cần xử lý đáy ao và rút ngắn được thời gian nuôi), thu hoạch dễ dàng và giảm công lao động cho việc thu hoạch cá. Bên cạnh đó, chất thải lắng ở đáy bể nuôi hàng ngày được hút, xử lý và cấp cho hệ thống trồng rau thủy canh, nhờ đó nước trong ao nuôi luôn sạch, cá nuôi không tiếp xúc với bùn, nên bụng cá không có màng đen gây mùi tanh hôi, thịt thơm ngon, săn chắc, được thị trường ưa chuộng. Hiện các sản phẩm của HTX thủy sản Hòa Phong như: cá trắm cỏ, trắm đen, cá Diêu Hồng,... đã tham vào chuỗi cung ứng của hệ thống phân phối nông sản thực phẩm an toàn tại Hà Nội như: Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại An Việt, Công ty Biggreen, siêu thị Fivirmark, Tập đoàn Mavin….

10/14/2018 10:22:00 PM
Nguồn Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên. Biên tập bài: NTH Hồng
<< Xem các mô hình khác