Mô hình sản xuất chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế gắn liền với tiêu thụ sản sản phẩm tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Địa điểm mô hình: Thôn 2 xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Mô hình sản xuất chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế gắn liền với tiêu thụ sản phẩm tại Thôn 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình do ông Phạm Văn Tràng làm chủ trang trại.

Với diện tích 7.200 m2, trong đó diện tích dành cho khu chăn nuôi 2.400 m2, số lượng dãy chuồng nuôi 5 dãy, tổng diện tích chuồng nuôi xây dựng 2.100 m2, diện tích thủy sản 2.800 m2.

 Giống gia cầm chính được nuôi là giống gà Isabrao và giống gà Ai Cập lai được nhập từ Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và Trung tâm thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi quốc gia. Cả hai giống gà trên chất lượng tốt, đẻ sai, đã được Chi cục Thú y Hà Nội kiểm dịch. Quy mô nuôi thường xuyên: 15.000 -16000 con gà đẻ, 6.500 -7000 con gà hậu bị.

mh_thaibinh_giacam2.jpg

Sản phẩm chính của trang trại là trứng gà thương phẩm. Mỗi ngày các trại xuất bán bình quân 18.000 quả trứng, khối lượng trung bình 50g/quả. Một năm tổng sản xuất 6,6 triệu quả trứng. Sản phẩm phụ là gà loại thải sau 18-19 tháng, khoảng 24.000 con gà với trọng lượng thịt hơi khoảng 55-60 tấn. Ngoài ra còn một số sản phẩm như phân, chất độn bán cho các gia đình có nhu cầu bón ruộng, cây trồng phục vụ trồng trọt.

Sản phẩm của trại đều bán tại chỗ. Khách mua là những thương lái đăng ký, hợp đồng với trại theo giá thị trường. Sản phẩm được các thương lái mang đến phục vụ cho các bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp, các cửa hàng cơm hộp, các xí nghiệp bánh kẹo và các chợ trong khu vực (Nam Định, Hải Dương).

Trang trại thực hiện kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình thực hành chăn nuôi tốt trong chăn nuôi gia cầm sinh sản: Giống chỉ nuôi 1- 2 giống gà sinh sản được kiểm dịch bảo đảm an toàn dịch bệnh, mua tại cơ sở sản xuất giống có uy tín, chất lượng; hệ thống chuồng lồng khép kín, có quạt thông gió, có hệ thống làm mát, luôn bảo đảm nhiệt độ phù hợp, ổn định; có hệ thống gạt phân tự động, đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường sạch sẽ, chăm sóc thuận tiện, dễ dàng; do đó đã hạn chế rất nhiều về dịch bệnh. Có hệ thống chuồng nuôi tân đáo, khi gà nhập về được đưa vào chuồng nuôi tân đáo nuôi theo dõi từ 10-15 ngày, gà khỏe mạnh mới đưa vào chuồng nuôi chính. Hiện nay, trang trại đang sử dụng thức ăn của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Đây là loại thức ăn có độ ổn định cao, chất lượng tốt, không có hoóc môn, dinh dưỡng đầy đủ phù hợp cho từng độ tuổi của gà.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển kinh tế trang trại, trung bình hiệu quả kinh tế của trang trại đạt từ 600 - 700 triệu đồng/năm.

10/13/2018 9:55:00 PM
Nguồn Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Bình. Biên tập bài: Nguyễn Ánh Long
<< Xem các mô hình khác