Mô hình liên kết chuỗi sản xuất từ chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ sản phẩm tại Vĩnh Phúc

Địa điểm mô hình: Xứ Đồng Luông, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

mh_vinhphuc_channuoi.jpg

Mô hình liên kết chuỗi sản xuất từ chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ sản phẩm của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt (Phường Đồng Xuân - thành phố Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc) được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh phúc lựa chọn là mô hình tiêu biểu về tái cơ cấu nông nghiệp, gồm 3 hoạt động như sau:

1- Hoạt động chăn nuôi: Trang trại chăn nuôi lợn có địa điểm tại Xứ Đồng Luông, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với tổng diện tích chăn nuôi 03 ha, gồm 05 dãy chuồng được đầu tư theo hệ thống chuồng kín. Thời điểm hiện tại trang trại đang nuôi 410 lợn nái ngoại sinh sản và trên 1.200 con lợn thịt. Trang trại đã được đánh giá, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP lần 1 năm 2014 và lần 2 năm 2016.

2- Hoạt động giết mổ, chế biến thịt lợn: Công ty đã đầu tư cơ sở giết mổ gồm 02 dây chuyển với tổng diện tích mặt bằng gần 8.000 m2, công suất 75 con/dây chuyền/giờ, hoạt động từ tháng 7/2018 với tổng số 15 lao động có mặt thường xuyên nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Lợn đưa vào cơ sở giết mổ có nguồn gốc rõ ràng, là lợn nuôi trực tiếp từ trang trại của Công ty và các trang trại khác trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAHP. Lợn được cơ quan thú y tỉnh kiểm soát chặt chẽ trước và sau khi giết mổ, đóng dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt và được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật cho từng mã sản phẩm xuất ra khỏi cơ sở giết mổ.

3- Hoạt động tiêu thụ sản phẩm:

Năm 2014, Công ty đã xây dựng được 02 cửa hàng bán thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm (01 cửa hàng tại thành phố Vĩnh Yên và 01 cửa hàng tại thành phố Phúc Yên), lượng tiêu thụ từ 3-5 con/cửa hàng/ngày.

Khi các dây chuyền giết mổ tập trung công nghiệp đi vào hoạt động, Công ty đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số đối tác như: Công ty TNHH SM FOOD VINA của Hàn Quốc; Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam; các bếp ăn của một số Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và một phần tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang được cả xã hội quan tâm. Vì vậy, mô hình chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt đã khẳng định bước đi vững chắc của nền sản xuất chăn nuôi hiệu quả, bền vững. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động, với thu nhập ổn định từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

10/9/2018 3:01:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc. Biên tập bài: Nguyễn Ánh Long
<< Xem các mô hình khác