Mô hình chăn nuôi bò sữa của Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa

Địa điểm mô hình: Khu phố Sao Đỏ, TT. Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Công ty TNHH một thành viên Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa, tiền thân là nông trường Thống Nhất. Thực hiện chủ trương sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả các nông, lâm trường quốc doanh; tháng 10/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt phương án chuyển đổi. Theo đó, nông trường Thống Nhất và Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng góp vốn thành lập nên công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa. Đến tháng 11/2017, nhà nước bán phần vốn cho Vinamilk, trở thành công ty TNHH MTV 100% vốn của Vinamilk.

Với định hướng “Chăn nuôi bò hướng sữa chủ lực là bò thuần Holstein Friesian được nhập từ đàn bò giống có gia phả lý lịch rõ ràng, phối giống lai tạo với các dòng tinh cao sản tạo ra các thế hệ sau thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam để phát triển đàn bò sữa tại hệ thống trang trại của Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa”. Đây là bước đi tiên phong của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk nhằm đa đạng đàn bò sữa, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Sữa A2 là sữa bò mà thành phần đạm (protein) không chứa β -casein A1, thay vào đó là β-casein A2. Dòng sữa này được sản sinh từ những con bò sữa có gen A2A2. Trong đó, thành phần β-casein A2 có trong sữa A2 được các chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học đánh giá tốt hơn cho tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người bất dung nạp lactose như: Chậm tiêu hóa, sôi bụng, đầy hơi…

mh_thanhhoa_bosua2.jpg

Trang trại chăn nuôi bò sữa được xây dựng với những công nghệ hàng đầu thế giới như: hệ thống máy gặt băm liên hợp giúp thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp phục vụ nhu cầu thức ăn của bò: cỏ, ngô…; máy trộn rải thức ăn tự động; hệ thống robot giúp gạt thức ăn tự động; hệ thống chổi mát xa tạo thoải mái cho bò; hệ thống làm mát tự động; hệ thống vắt sữa tự động, khép kín. Sữa nguyên liệu vắt ra được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2-6oC; hệ thống phần mềm quản lý, giám sát đàn bò; hệ thống cho bê uống sữa tự động; hệ thống xả rửa phân tự động, thu gom khép kín, tách lọc và xử lý bởi Công nghệ Biogas, tái sử dụng nước sau xử lý làm nước rửa chuồng...

Chính vì vậy, Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa nhanh chóng đạt được các tiêu chuẩn: Thực hành tốt nông nghiệp – GlobalG.A.P; Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; 3A và FDA; Giấy chứng nhận cơ sở An toàn dịch bệnh động vật.

Tổng đàn hiện tại (09/2018): 3430 bò/bê (trong đó có 1500 bò vắt sữa), sản lượng sữa giao nhà máy trung bình 35 tấn/ngày. Dự kiến, cuối năm 2018, phát triển đàn bò ổn định với tổng đàn khoảng 4000 trong đó có 2000 bò vắt sữa, sản lượng sữa tươi nguyên liệu ước tính khoảng 50 tấn/ngày (Doanh thu ước tính 700.000.000đ/ ngày). Mục tiêu cuối năm 2018, chi phí sản xuất sữa tươi nguyên liệu 10.000đ/kg, và hạ giá thành sản xuất trong những năm tiếp theo. Công ty hiện tại đã có một trang trại đi vào hoạt động và tiếp theo là dự án 4 trang trại trong đó có 1 trang trại Hữu cơ – Organic đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao bước đầu đã tạo việc làm cho hơn 200 lao động được đào tạo bài bản để vận hành thuần thục máy móc thiết bị hiện đại ngang tầm thế giới. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo việc làm cho trên 800 lao động trong tỉnh có thu nhập cao, ổn định lâu dài; ngoài số lao động trực tiếp làm việc tại trang trại sẽ tạo việc làm và thu nhập cao cho hàng ngàn lao động, hộ nông dân tham gia trồng ngô, cỏ cung cấp cho trang trại. Toàn bộ sản phẩm sữa tươi làm ra được bán cho Nhà máy sữa Lam Sơn Thanh Hóa, từ đây bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

10/2/2018 9:49:00 PM
Nguồn Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa. Biên tập bài: Nguyễn Ánh Long
<< Xem các mô hình khác