Sản xuất rau an toàn tại Công ty TNHH MTV Hương Đất An Phú (xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai)

Địa điểm mô hình: thôn 7, xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Công ty TNHH MTV Hương Đất An Phú được thành lập từ năm 2012, với hơn 40 nhân viên văn phòng và người lao động. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là sản xuất các loại rau, củ, quả an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP kết hợp ứng dụng công nghệ cao.  

Năm 2015, Công ty đã đầu tư một số hệ thống tự động, bán tự động trong các khâu làm đất gieo trồng, hệ thống tưới và cung cấp phân bón tự động. Diện tích nhà kính xây dựng trong năm 2015 là 1,5ha đất sản xuất các loại rau quả  với sản lượng 200 tấn rau/ năm.

Năm 2016, Công ty đã ứng dụng công nghệ cao và các quy trình canh tác tiên tiến trong sản xuất rau quả (sử dụng hệ thống nhà kính có điều chỉnh nhiệt độ: hệ thống làm mát bằng lưới cắt nắng, hệ thống phun sương tự động khi nhiệt độ quá cao và hệ thống quạt công suất lớn nhằm điều chỉnh nhiệt độ trong nhà kính). Tổng diện tích nhà kính năm 2016 là 2ha với sản lượng: 300 tấn rau/ năm.

Năm 2017, Công ty đầu tư mở rộng, đưa quy mô nhà kính lên 2,5ha trong tổng số 5ha đất canh tác. Với sản lượng 500 tấn rau/năm. Trong năm 2017, Công ty được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Năm 2018, với diện tích nhà kính 2,5 ha Công ty đã được ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (hệ thống nhà kính có điều chỉnh nhiệt độ, ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động ở toàn bộ ở các khâu sản xuất từ làm đất đến ươm mầm hạt giống, chăm sóc tưới nước, bón phân đều được tự động hóa với hệ thống máy móc hiện đại) đã góp phần tiết kiệm chi phí nhân công và đạt năng suất chất lượng cây trồng.

Hiện tại, toàn bộ 5ha đất sản xuất của Công ty đều dùng hệ thống tưới và bón phân tự động, tiết kiệm nước và nhân công chăm sóc. Đặc biệt, Công ty đang dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và cung cấp dinh dưỡng tự động theo công nghệ của Israel để canh tác các loại cây giá trị cao như cà chua, dưa leo, khổ qua... với diện tích 10.000m2. Các sản phẩm của Công ty sản xuất đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao vì áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, biện pháp canh tác ứng dụng khoa học công nghệ cao: sử dụng nhà kính, hệ thống gieo trồng, chăm sóc tự động, bán tự động, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động,…Thị trường tiêu thụ các mặt hàng rau củ quả của Công ty là các siêu thị, nhà hàng, trường học, chợ,…

mh_gialai_rau.jpg

Hiệu quả kinh tế và xã hội

Các sản phẩm rau, củ, quả của Công ty được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.  Mỗi năm, Công ty cung cấp cho thị trường khoảng 350 tấn rau sạch, đem lại doanh thu hơn 5 tỷ đồng.

Với hiệu quả kinh tế trên Công ty còn góp phần tạo ra sản phẩm mới có giá trị kinh tế cung cấp cho người tiêu dùng, góp phần phát triển sản xuất rau sạch, an toàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho địa phương của tỉnh. Công ty tạo thu nhập cho người dân địa phương 5 triệu đồng/tháng, giúp cải thiện đời sống của người lao động địa phương.

Việc đẩy mạnh phát triển trồng rau thủy canh an toàn theo tiêu chuẩn VietGap không chỉ giải quyết được nhu cầu rau an toàn tại chỗ cho người dân địa phương, mà còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Thông qua mô hình, đã hình thành nên các Tổ hợp tác, các Hợp tác xã sản xuất, thu mua và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Tỉnh.

Mô hình sản xuất theo dự án có chi phí sản xuất hợp lý, năng suất lao động tăng và sản phẩm sản xuất ra đang từng bước tạo dựng được uy tín trên thị trường. Đây là hướng đi đúng để sản xuất rau an toàn đi vào nền nếp, ổn định thị trường tiêu thụ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và góp phần làm giàu cho người sản xuất rau an toàn.

10/7/2018 9:58:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai. Biên tập bài: Nguyễn Thị Duyên
<< Xem các mô hình khác