Mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu tại xã Băng Adrênh - huyện Krông Ana - tỉnh Đăk Lăk

Địa điểm mô hình: Thôn 2 – xã Băng Adrênh – huyện Krông Ana – tỉnh Đăk Lăk

Mô hình được thực hiện trong năm 2017, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, thuộc dự án “Xây dựng mô hình tưới tiến tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu”.


mh_daklak_hotieu.jpg

Phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel và tích hợp bón phân, bảo vệ thực vật trên cùng một hệ thống được áp dụng trong mô hình. Đây là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu được thực hiện theo tiêu chí ứng phó với biến đổi khí hậu và ứng dụng công nghệ cao, là mô hình mẫu cho nông dân trong tỉnh Đăk Lăk học tập và áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Hiệu quả của mô hình là:

(1) Giảm công lao động: Giảm được công kéo ống tưới, công bón phân do chỉ cần một người vận hành hệ thống. Trung bình, công tưới nước và bón phân cho 1ha tiêu khi chưa lắp đặt hệ thống khoảng 7,6 triệu đồng. Sau khi lắp đặt hệ thống, công tưới nước và bón phân chỉ khoảng 2 triệu, tiết kiệm được 5,6 triệu đồng/ha/năm.

(2) Giảm lượng phân bón: Tính hiệu quả của phân bón cao hơn do cây được cung cấp phân bón trực tiếp ngay tại vùng rễ, ít thất thoát do bốc hơi, rửa trôi.

(3) Tiết kiệm nước: Lượng nước tưới tiết kiệm được so với phương pháp tưới truyền thống khoảng 49%, phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu.

(4) Cây sinh trưởng, phát triển tốt: Do thường xuyên được cung cấp đầy đủ nước nên cây hồ tiêu sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt trong mùa khô.

Việc áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây trồng nói chung và cây hồ tiêu nói riêng giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả tốt hơn cho người sản xuất./.

9/24/2018 4:56:00 PM
Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Lăk
<< Xem các mô hình khác