Mô hình liên kết sản xuất nấm bào ngư xám và đa dạng hóa sản phẩm đầu ra để mở rộng thị trường tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Địa điểm mô hình: Số 155A, ấp An Thành, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Xuất phát từ thành công các quy trình phân lập giống và nhân giống bào ngư xám cấp I, II, III và hoàn thiện các công đoạn, từ việc phối trộn nguyên liệu đến khâu thanh trùng, cấy giống. Công ty đã chủ động đầu tư xây dựng các mô hình trồng nấm, cụ thể:

Đối với mô hình nuôi trồng nấm tập trung

+ Xây dựng 10 nhà trồng nấm bào ngư tại công ty làm mô hình trung tâm. Mỗi nhà trồng có diện tích 72 mét vuông có sức chứa khoảng 7.000 - 8.000 bịch phôi nấm. Mỗi nhà trồng được thiết kế theo đúng quy trình kỹ thuật như hệ thống tưới sương, lưới chống nắng, chống côn trùng, đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm, nhằm đáp ứng các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm cũng như độ thoáng, ánh sáng. Áp dụng các biện pháp khoa học theo hướng an toàn để phòng trừ bệnh hại và thuận tiện trong công tác vệ sinh.

+ Nhân viên kỹ thuật luôn theo dõi, ghi chép, thống kê kết quả sản xuất của từng nhà trồng, nhằm phuc vụ cho nghiện cứu khoa học, nâng cao năng suất và chất lượng nấm.

            + Kết quả: Với 10 nhà trồng, hàng năm, ước tính công ty đã thu hoạch sản lượng trên 100 tấn nấm tươi. Ngoài thị trường chủ yếu là các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, Co.opmart, các cơ sở chế biến, nấm thu hoạch còn được tiêu thụ trên địa bàn ngoài tỉnh như Cần Thơ, Bạc Liêu…

  Đối với Mô hình trồng nấm phân tán

+ Mô hình được triển tại 02 huyện Kế Sách và Châu Thành. Qua việc kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Hơn 70.000 bịch phôi đã được Công ty phân phát miễn phí cho hơn 30 hộ dân ở vùng nông thôn, người dân tộc để trồng nấm, bước đầu làm quen với nghề trồng nấm bào ngư xám.

+ Trước đó, qua phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty đã tổ chức các khoá tập huấn kỹ thuật trồng nấm, với hơn 200 lượt bà con nông dân tham dự. Các nhân viên kỹ thuật hướng dẫn tận tình, giúp bà con hiểu nhanh chóng và đăng ký tham gia khi dự án được thực hiện.

+ Kết quả: Sau hơn 3 tháng nuôi trồng, trung bình với 1.000 bịch phôi, mỗi hộ dân hái được từ 400-500 kg nấm tươi. Nếu giá thu mua nấm ổn định, khoảng 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, nông dân có thể lãi từ 2 đến 3 triệu đồng (từ việc nuôi trồng 1000 bịch phôi)

Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường đạt được mức tài trợ là 353.000.000 đồng từ nguồn hỗ trợ từ Chương trình tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sáng tạo thuộc Dự án Phát triển doanh nghiệp Vừa và Nhỏ tỉnh Sóc Trăng. Mô hình đã liên kết sản xuất nấm bào ngư xám giữa doanh nghiệp với nông dân đi vào thực tiễn, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời tạo nguồn thu nhập ổn định cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Mô hình kết hợp kiến thức và máy móc hiện đại tiến hành đa dạng hóa sản phẩm từ nấm Bào ngư, cung cấp đa dạng sản phẩm theo yêu cầu thị trường và người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp và nông dân gia tăng doanh thu và lợi nhuận, vững tin để phát triển bền vững./.

1/3/2020 2:14:00 PM
Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng
<< Xem các mô hình khác