Mô hình trồng rau trong nhà màng nhà lưới của Công ty TNHH MTV Rau củ quả an toàn Thanh Hà

Địa điểm mô hình: Xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Tỉnh Hải Dương

Công ty TNHH Một thành viên rau củ quả an toàn Thành Hà được thành lập năm 2011 với diện tích sản xuất 20ha và 50 hộ nông dân tham gia sản xuất. Công ty là một trong 6 điểm mô hình tại tỉnh Hải Dương được Dự án "Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn Miềm bắc “ do Jica tài trợ lựa chọn làm mô hình thí điểm. 

Năm 2017, công ty được dự án hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng nhà lưới với diện tích 170m2. Mô hình được áp dụng theo quy trình sản xuất rau an toàn, có hệ thống che chắn bằng lưới, khung thép và hệ thống tưới phun được nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong quá lắp đặt đơn vị tư vấn Jica cử chuyên gia Nhật Bản xuống lắp ghép và hướng dẫn quy trình vận hành, các hộ nông dân sản xuất được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn trên thực tế đồng ruộng.

 Sau 5 tháng triển khai, mô hình trồng rau trong nhà lưới đã tạo được bước đột phá mới trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giúp công ty nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác và ổn định nguồn hàng cho đối tác.

Qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy, trồng rau trong nhà lưới ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn (trên cùng một diện tích nhưng sản lượng rau có thể tăng từ 5-7% trong khi lượng thuốc trừ sâu giảm từ 2 - 3 lần phun); ưu điểm nổi bật của mô hình trồng rau trong nhà lưới là có thể tăng được số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá (từ 5 lứa/năm lên 8-9lứa/năm, năng suất tăng từ 2-3 tạ/360 m2 .Trồng rau trong nhà lưới có thể trồng rau quanh năm, ngay cả vào mùa mưa vì đã có lưới che chắn làm giảm thiểu dập nát rau do mưa bão gây ra. Từ khi có nhà lưới sản phẩm rau cung cấp cho thị trường của công ty đa dạng hơn (cải ngọt, cải bẹ, cải ngồng, cải thìa và rau gia vị các loại) mặt khác từ khi có nhà lưới công ty chủ động được nguồn cây con giống như cà chua, dưa chuột, mướp, bí xanh,…

Sản xuất rau trong nhà lưới ( công nghệ cao) là hướng đi đúng, phù hợp với tình hình sản xuất rau hiện nay của công ty nhằm đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu rau, quả sang thị trường khó tính.

Từ hiệu quả kinh tế trồng rau trong nhà lưới mang lại, năm 2017, 2018 công ty tiếp tục mở rộng xây dựng thêm 2.400m2 nhà lưới cung cấp từ 9-10 tấn rau các loại cho hệ thống siêu thị Bic C, Metro, AEON, bếp ăn tập thể đem lại thu nhập từ và 300-400 triệu đồng/ha .

12/30/2019 11:22:00 PM
Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương
<< Xem các mô hình khác