Mô hình sản xuất rau an toàn gắn với tiêu thụ và xây dựng thương hiệu.

Địa điểm mô hình: thôn Kéc, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch,tỉnh Quảng Bình

Với mục tiêu cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ những ngày đầu xây dựng trang trại trồng rau sạch ở thôn Kéc, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, anh Lê Đình Quả và vợ là chị Lê Thị Thanh Thủy đã xác định canh tác theo quy trình VietGAP. Chính sự kiên trì với mục tiêu trồng rau sạch đã giúp Trang trại An Nông từng bước tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, năm 2017, trang trại rau sạch An Nông đã xây dựng được 2 nhà màng có diện tích 515 m2 để có thể sản xuất rau được quanh năm. Rau được trồng trong giá thể sạch đảm bảo vệ sinh đúng quy định, tùy theo thời vụ để bố trí giống rau phù hợp như cà chua, dưa leo, dưa lưới và các loại rau ăn lá... Trung tâm KNKN Quảng Bình đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, huớng dẫn thực hiện các hạng mục bảo đảm đúng yêu cầu kỹ thuật, áp dụng công nghệ tưới tiếp kiệm Israel, trong đó, chú trọng hướng dẫn các kỹ thuật sản xuất rau ngay tại nhà lưới nhằm bảo đảm sản phẩm đạt các tiêu chuẩn theo VietGAP.

mh_quangbinh_rau1.png

Sản phẩm nông nghiệp của An Nông cam kết 5 không: không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không dư lượng nitrat, không dư lượng kim loại nặng và không sử dụng thuốc trừ cỏ góp phần bảo vệ môi trường… Đấy là những tiêu chí An Nông đưa ra cam kết với sản phẩm của mình. Ngoài ra, trong chiến lược của trang trại đang hướng tới sản xuất theo hướng hữu cơ để đảm bảo sản xuất bền vững và đáp ứng được nhu cầu sức khỏe của người tiêu dùng. Không chỉ dừng lại với tiêu chuẩn VietGAP, trang trại rau sạch An Nông đang nỗ lực hướng đến những tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp cao hơn để cung cấp cho người tiêu dung Quảng Bình những nông sản có chất lượng tốt nhất. Sản phẩm của An Nông tất cả đều được lấy mẫu kiểm tra tại phòng kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường và các mẫu đều đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với diện tích 2,8 ha, 10 công nhân thường xuyên trực tiếp sản xuất, cung cấp khoảng 60 - 70 tấn rau sạch/năm cho thị trường trong và ngoài tỉnh, với trên 40 loại rau, củ quả theo mùa, doanh thu từ 400 - 500 triệu đồng/tháng, thu nhập bình quân của công nhân 4,5 - 05 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, rau sạch của Công ty An Nông khẳng định được thương hiệu, thị trường mở rộng, đã tiến hành ký hợp đồng với 05 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện nhằm cung cấp rau sạch phục vụ cho các cháu. Ngoài ra, Công ty hiện đang cung cấp rau, củ, quả sạch cho các cửa hàng thực phẩm ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn… Đặc biệt, năm 2017, Công ty đã ký hợp đồng cung cấp rau sạch cho siêu thị Co.opmart Quảng Bình; xây dựng được hai chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh…

Thời gian tới, Công ty An Nông sẽ xây dựng Hợp tác xã sản xuất ổi, dưa hấu sạch cung cấp cho thị trường trong cả nước; tiếp cận với doanh nghiệp tiêu thụ lớn để mở rộng sản xuất trên quy mô hướng đến các siêu thị ngoài tỉnh; đồng thời không ngừng nghiên cứu, học hỏi nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm để tiêu thụ ngày một nhiều hơn, tạo thêm được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động trên địa bàn. Ngoài ra, Công ty dự định đầu tư xây dựng khu chuyên canh rau sạch, chất lượng không chỉ ở mục tiêu đầu ra sản phẩm sạch mà còn là nơi để giới thiệu, thu hút các đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, tìm hiểu mô hình.

 

6/27/2019 4:06:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Bình
<< Xem các mô hình khác