Mô hình nuôi tôm theo công nghệ BIOFLOC tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Địa điểm mô hình: khu vực Hang Dơi, Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Sau nhiều năm cần cù nghiên cứu, thử nghiêm. Ông Lê Minh Chính - Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ đã áp dụng thành công công nghệ nuôi tôm Biofloc hay còn gọi là Chính Floc đem lại hiệu quả cao. Sau thành công liên tiếp từ các vụ nuôi theo công nghệ mới, hiện nay ông Chính tiếp tục mở rộng diện tích vùng nuôi lên 2ha. Ông là một trong những người đi đầu phong trào nuôi tôm công nghiệp tại khu vực Hang Dơi, Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Mô hình nuôi tôm ứng dụng Công nghệ Biofloc là công nghệ nuôi nước, giữ cho môi trường bền vững, ổn định giống hệt ngoài tự nhiên, đủ sức kiểm soát các yếu tố bất lợi, kiềm chế dịch bệnh, giúp tôm nuôi mau lớn, floc cũng là nguồn thức ăn cho tôm. Hiệu quả của công nghệ này đã được được kiểm chứng và được áp dụng vào sản xuất thành công. Bình quân mỗi ao nuôi (tổng diện tích khoảng 2.000m2), mỗi vụ thu được khoảng 14-16 tấn tôm thương phẩm, năng suất đạt 75 - 78 tấn/ha/vụ. Đây là một con số trong mơ của nhiều người nuôi tôm hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng trầm trọng.

mh_khanhhoa_tom1.jpg

Xử lý men vi sinh trước khi đưa vào ao nuôi

 Bí quyết nuôi tôm theo công nghệ biofloc sử dụng hệ thống ngoài trời (không có mái che), sử dụng các sản phẩm chức năng (men vi sinh Chính Floc) và sản phẩm xử lý triệt để chất thải, khí độc (EMG) nhằm cân bằng giữa sự phát triển của biofloc và tảo, kiểm soát được chất lượng nước vàquần xã vi sinh vật như: Tảo, sinh vật tự dưỡng, sinh vật dị dưỡng, động vật phù du và đối tượng nuôi, từ đó chủ động loại bỏ chất thải để giảm tải cho môi trường nuôi. Đồng thời hạn chế bùng phát các tác nhân có thể gây bệnh cho đối tượng nuôi (tôm), hướng đến sự phát triển bền vững và lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản.

          Với mô hình này, hiện tại chưa phát hiện dịch bệnh ở tôm nuôi. So với các ao nuôi đối chứng bên ngoài, với cùng một đàn tôm giống và cùng một quy trình xử lý như nhau thì tôm nuôi theo công nghệ Chính Floc hệ số sử dụng thức ăn tốt hơn, năng suất cao hơn, thời gian nuôi ngắn hơn.

mh_khanhhoa_tom3.jpg

          Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng với Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ tổ chức nhiều lớp đào tạo thực hành công nghệ Chính Floc cho cán bộ và người nuôi thông qua dự án CRSD- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững. Việc ứng dụng công nghệ nuôi tôm theo mô hình này hứa hẹn đưa nghề nuôi tôm Khánh Hòa trở thành một trong những con nuôi chủ lực trong thời gian tới, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, thúc đẩy tăng trưởng ngành và cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh.

10/13/2018 10:30:00 PM
Nguồn Sở Nông nghiệp và PTNT Khánh Hòa. Biên tập bài: PT Long
<< Xem các mô hình khác