Mô hình Trại gia cầm ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương

Địa điểm mô hình: Xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

 Trại gia cầm của ông  Lê Văn Dương (trại gia cầm Minh Tân Phát) có tổng diện tích 3 ha được đầu tư xây dựng tại xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương với tổng đàn 240.000 con gà đẻ, cung ứng ra thị trường gần 220.000 quả trứng mỗi ngày.

Trại bắt đầu nuôi gia cầm từ cuối năm 2012, ban đầu là hình thức chăn nuôi gia công với Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam. Đến năm 2014, trại chuyển sang nuôi tư nhân theo hình thức trại lạnh, kỹ thuật hiện đại, tiên tiến.

mh_giacam_binhduong1.jpg

Hình 1: Gà 1 ngày tuổi của trại Minh Tân Phát

Bên cạnh đó, từ khi bắt đầu thành lập đến nay, trang trại của ông Dương đã ký hợp đồng hợp tác cung ứng trứng gia cầm cho Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh để doanh nghiệp này chiếu xạ, đóng gói bán ra thị trường tiêu thụ với tên thương hiệu là V.Food. Đây là Công ty rất mạnh chuyên phân phối các sản phẩm trứng gia cầm sạch và các loại trứng ăn liền. Sản phẩm đang được bán trên tất cả các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

mh_giacam_binhduong2.jpg

Hình 2: Xử lý sản phẩm trứng trên dây chuyền hiện đại, tự động, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Năm 2017, trại tham gia Đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm của TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu chính của việc tham gia Đề án là giúp cho người tiêu dùng không tốn phí nhưng vẫn biết rõ về nguồn gốc sản phẩm. Nhiều năm qua, trang trại thực hiện truy xuất nguồn gốc gà từ khi 1 ngày tuổi, áp dụng quy trình khép kín trong chăm sóc, kiểm soát thú y và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi. Đây là một quá trình truy xuất toàn diện trong cả giai đoạn chăn nuôi lẫn lưu thông của gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Với hiệu quả kinh tế đạt được từ mỗi trứng gà sản xuất tại trại từ 400 -500 đồng/quả; năm 2018, Trại đã được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Dương chọn là một trong những mô hình tái cơ cấu chăn nuôi điển hình.

mh_giacam_binhduong3.jpg

Hình 3: Giới thiệu sản phẩm tham gia Đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm của TP. Hồ Chí Minh

10/10/2018 2:18:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Dương. Biên tập bài: Nguyễn Ánh Long
<< Xem các mô hình khác