Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thủy sản bằng công nghệ lồng Nauy trên hồ Thác Bà

Địa điểm mô hình: khu 7, thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Hồ Thác Bà, thuộc địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, là một trong 3 hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước trên 19.000 ha. Hồ không chỉ là nguồn cung cấp nước cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà mà có tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh nói chung và của huyện Yên Bình nói riêng.

Việc quản lý và khai thác hiệu quả mặt nước hồ Thác Bà để nuôi trồng thủy sản luôn được huyện xác định là một trong những giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương. Trên địa bàn huyện hiện có 20 xã, thị trấn nằm ở ven hồ Thác Bà, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt thủy sản.

Theo chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái đến năm 2020: nội dung về nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà và các hồ chứa sẽ duy trì gần 1.000 lồng cá hiện có, phát triển thêm 1.000 - 1.500 lồng.Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có từ 2.000 - 2.500 lồng nuôi cá, sản lượng thủy sản đạt 12.300 tấn/năm.

Tính đến tháng 8 năm 2018 toàn huyện Yên Bình có 914 lồng nuôi cá (Trong đó có 120 lồng đóng mới được nghiệm thu hỗ trợ gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp); có 72,8 ha (của 20 cơ sở) nuôi cá bằng quây lưới eo ngách. Sản lượng thủy sản năm 2017 của toàn huyện đạt trên 4.000 tấn. Địa phương phát triển mạnh và có hiệu quả nghề nuôi cá lồng phải kể đến thị trấn Thác Bà, xã Vĩnh Kiên. Tuy nhiên sản lượng cá sản xuất ra chưa có thị trường tiêu thụ ổn định giá cá thấp như: trắm đen 120.000-150.000đ/kg, chép 50.000-55.000đ/kg, diêu hồng 30.000-35.000đ/kg, rô phi đơn tính 30.000-33.000đ/kg...

Để giúp người nuôi trồng thủy sản trên hồ Thác Bà phát triển bền vững, UBND huyện Yên Bình đã tích cực tổ chức hợp tác với Công ty Cổ Phần Đầu tư thương mại Thủy sản Hải Phòng, Tập đoàn Lã Vọng, HTX nuôi cá lồng Thanh Thủy (Phú Thọ); Công ty TNHH thủy sản Sang Ngân, Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Kiến Thụy- Hải Phòng đầu tư, tư vấn kỹ thuật cho người nuôi trồng thủy sản trên hồ và bao tiêu sản phẩm cho người dân

Bên cạnh đó để gia tăng sản lượng cá trên hồ, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản trên hồ Thác Bà phát triển theo hướng hàng hóa, tiến tới xây dựng thương hiệu cá hồ Thác Bà theo tiêu chuẩn VietGAP, UBND huyện Yên Bình đã phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật Nông - Lâm - Thủy sản TNĐ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao với công nghệ lồng Na Uy được thiết kế bằng ống nhựa HDPE hệ thống phao nổi và sử dụng lưới cước dệt để làm lồng nuôi đang được ứng dụng nuôi cá diêu hồng, rô phi, trắm đen, cá chép trên lòng hồ Thác Bà. Đây là nội dung dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thủy sản bằng lồng trên hồ Thác Bà” thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2016 - 2020" (Chương trình Nông thôn Miền núi) đã được Hội đồng khoa học cấp nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt cho phép Công ty TNĐ triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 – 10/2018.

mh_yenbai_ca.jpg

Hình 1: Lồng nuôi cá Diêu Hồng

Hiện tại công ty có tổng số 55 lồng trong đó: Cá rô phi đơn tính 10 lồng; cá Diêu hồng 5 lồng; cá trắm đen 10 lồng; cá chép, cá ngạnh 20 lồng.  Mô hình được ứng dụng công nghệ nuôi tiên tiến, thể hiện ở thiết kế lồng nuôi, kết cấu lồng, độ bền và vững chắc của lồng, sự tiện lợi cho quá trình thao tác tới kỹ thuật chăm sóc, chọn giống... giúp cá nuôi lớn nhanh, sạch bệnh. Hàng năm cho thu hoạch khoảng 100 tấn cá các loại, công ty đang tiến hành xây dựng thương hiệu cá VietGap để thuận lợi cho quá trình tiêu thụ sản phẩm của bà con nông dân. Với quy trình nuôi này, cá thương phẩm tại hồ Thác Bà sẽ có chất lượng cao vượt trội so với cá nuôi ao, lồng bè trên sông, đặc biệt là không có mùi bùn, góp phần tạo nên giá trị cho thương hiệu cá hồ Thác Bà. Tuy nhiên kinh phí đầu tư cho ban đầu đóng mới lồng bè rất lớn nên hiện nay mới có Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật Nông - Lâm - Thủy sản TNĐ triển khai.

 

10/10/2018 10:33:00 AM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Yên Bái. Biên tập bài: NTH Hồng
<< Xem các mô hình khác