Một số mô hình sản xuất giống lợn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Địa điểm mô hình: huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

1. Công ty TNHH Lợn giống DABACO là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn DABACO Việt Nam.

Công ty tập trung vào hoạt động chăn nuôi lợn giống, sản xuất và kinh doanh mua bán lợn, lợn giống. Chuyên cung cấp con giống thương phẩm 3 máu, 4 máu ngoại, có trọng lượng từ 6,5 - 15 kg  với số lượng và chất lượng tốt, nhằm đảm bảo nhu cầu của khách hàng, mỗi năm công ty cung cấp cho thị trường 55.000 – 60.000 lợn con giống nuôi thịt. Đàn lợn giống đã được tiêm đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh như (dịch tả, LMLM, suyễn, tai xanh, cerco...).

Với đàn giống cụ kỵ nhập ngoại từ Mỹ và Canada, công ty cung cấp cho khách hàng các loại con giống, tinh thuần như: Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain với chất lượng và nguồn gốc đảm bảo.

Với đàn nái bố mẹ là các giống F1 LY (đực Landrace  +  cái Yorkshire), F1 YL (đực Yorkshire  +  cái Landrace) được chọn lọc từ đàn ông bà có ngoại hình và chất lượng tốt. Số con đẻ ra trung bình 12 con/lứa/nái, tỷ lệ đồng đều cao, trọng lượng sơ sinh trung bình 1,6 kg, trọng lượng cai sữa 21 ngày tuổi trung bình 6,5 kg.

mh_bacninh_lon4.jpg

2. Công ty TNHH lợn giống hạt nhân Dabaco (tiền thân là xí nghiệp lợn giống Thuận Thành), qui mô 200 nái cụ kỵ, 800 nái ông bà, 120 con đực cụ kỵ loại: Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain, được nhập từ Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Mỹ, được đầu tư hệ thống chuồng trại và thiết bị chăn nuôi hiện đại bậc nhất hiện nay. Công ty là đơn vị duy nhất trong tỉnh được UBND tỉnh Bắc Ninh giao nhiệm vụ nuôi giữ, lai tạo đàn giống gốc cụ kỵ, ông bà, bố mẹ, con thương phẩm. Sản phẩm con giống và tinh lợn được tiêu thụ khắp tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận, được người chăn nuôi đánh giá là sản phẩm chất lượng cao.

3. Công ty TNHH MTV Lợn giống Lạc Vệ với quy mô 1800 nái, hàng năm cung cấp ra thị trường hơn 40.000 con giống thương phẩm. Hệ thống trại được trang bị hiện đại với hệ thống cho ăn tự động, cung cấp cám bằng xe bồn, hệ thống chuồng đẻ sử dụng lồng chuồng chuyên dụng do công ty Big Duchman cung cấp, chuồng thoáng, mát, có hệ thống cảm nhiệt và độ ẩm tự động, cho ăn tự động.

Mục tiêu của công ty là tạo ra được con giống khoẻ mạnh, có ngoại hình đẹp nhất, có tỷ lệ nạc cao, nhanh lớn, với giá thành rẻ nhất.

mh_bacninh_lon2.jpg

10/10/2018 9:17:00 AM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh. Biên tập bài: Nguyễn Ánh Long
<< Xem các mô hình khác