Nuôi hầu cửa sông tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm mô hình: xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nuôi hàu ở một số địa phương trong nước và một số nước lân cận có điều kiện tự nhiên tương tự như Quảng Yên vốn có nhiều cửa sông, ven biển, anh Ngô Hùng Dũng tại thị xã Quảng Yên quyết tâm đầu tư nuôi Hầu bằng giàn bè trên cửa sông.

Hầu cửa sông là loại Nhuyễn thể sinh sống khá phổ biến ở nhiều vùng cửa sông của thị xã Quảng Yên. Tuy nhiên, một thời gian dài do việc khai thác hầu cửa sông tự nhiên một cách ồ ạt làm cho loài nhuyễn thể này bị cạn kiệt. Nhận thức được điều đó, anh Dũng đã mạnh dạn đầu tư hình thành nghề nuôi Hầu cửa sông tại địa phương.

mh_quangninh_hau1.jpg

Đầu năm 2013, Anh đã đầu tư thử nghiệm mô hình này với 05 bè tương đương 8.000m2 bè nuôi Hầu cửa sông. Sau thời gian nuôi thử nghiệm, đến tháng 5/2014 mô hình đã cho khai thác thử nghiệm đầu tiên được 100 tấn, doanh thu đạt 1,6 tỷ đồng. Với giá thành sản xuất ra 01kg hàu thương phẩm khoảng 8.000 đồng đến khi thu hoạch giá bán ra thị trường gấp 2- 3,5 lần thì mô hình nuôi ban đầu của Anh Dũng cũng cho thu lãi 800 triệu đồng.

Sau thời gian nuôi Anh Dũng nhận thấy con Hầu tăng trưởng tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao; Anh Dũng tiếp tục đầu tư nhân rộng thêm 35 bè trên diện tích 70 ha mặt nước (một bè tương đương khoảng 1.600m2). Đầu tư cho một bè nuôi hầu (bao gồm cả con giống, nhân công) khoảng từ 600-700 triệu đồng nhưng khi thu hoạch được khoảng 1,2 tỷ đồng/bè. Như vậy, với 40 bè nuôi thì vụ nuôi Hàu năm 2017, doanh thu của Anh Dũng đạt gần 50 tỷ đồng. Hiện nay ngoài cung cấp cho thị trường trong Tỉnh và một số tỉnh lân cận, anh Dũng còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với sản lượng ổn định.

Nuôi Hầu rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Chúng sống chủ yếu nhờ vào nguồn tảo có sẵn trong nước biển nên không phải tốn chi phí thức ăn. Đặc biệt, điều kiện tự nhiên, mực nước thuỷ triều lên xuống ở đây rất thích hợp cho Hầu phát triển, tăng trưởng nhanh. Hầu cửa sông sống phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, không cần sử dụng các loại hoá chất, do đó đảm bảo nguồn sản phẩm sạch cho thị trường. Điểm đáng chú ý ngoài việc tận dụng nguồn giống Hầu trong tự nhiên trong khu vực, hiện nay Anh Dũng đang cùng với Công ty CP Thuỷ sản Tân An trên địa bàn đã sản xuất giống Hầu nhân tạo, nhằm khai hiệu quả có hiệu quả diện tích mặt nước trên các cửa sông, cửa biển. Thời gian tới, Anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi; phối hợp với Công ty CP Thủy sản Tân An cung ứng nguồn giống cho bà con sau đó thu mua sản phẩm.

Với nhiều ưu điểm, nghề nuôi Hầu cửa sông của Anh Dũng đang mở ra một triển vọng mới, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định, làm giàu cho gia đình và xã hội tại thị xã Quảng Yên.

10/9/2018 4:54:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh. Biên tập bài: PT Long
<< Xem các mô hình khác