Chăn nuôi heo theo mô hình trại lạnh khép kín tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh

Địa điểm mô hình: Ấp Long Bình, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh

Trại chăn nuôi heo theo mô hình trại lạnh, khép kín tại ấp Long Bình, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh do ông Huỳnh Quốc làm chủ được chọn là mô hình tiêu biểu trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi tỉnh Tây Ninh.

mh_tayninh_heo1.jpg

Hình 1: Dây chuyền Si-lô chứa thức ăn

mh_tayninh_heo2.jpg

            Hình 2: Chuồng lạnh heo thịt

Trại có quy mô 600 heo nái và 4.000 heo thịt với 14 dãy chuồng, tổng diện tích trại 24.787,8 m2. Trại heo sản xuất theo quy trình chăn nuôi VietGAHP nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh thú y và vệ sinh môi trường… góp phần nâng cao đời sống của người dân và phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh. Hàng tháng trại sản xuất được 1.200 con heo giống và 1.150 con heo thịt. Lợi nhuận thu được hàng tháng từ 600-700 triệu đồng.

Để thu được kết quả trên, trại đã đầu tư áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi heo như:

- Đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại lạnh, chăn nuôi khép kín theo quy trình VietGAHP, heo nái giống tốt, tiêm phòng đầy đủ… nên heo ít bị bệnh, giảm chi phí thuốc thú y, heo mau lớn, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

- Đầu tư hệ thống Si lô bơm cám tự động: Việc đầu tư các Si lô chứa thức ăn và băng chuyền tải thức ăn đã giúp tiết kiệm được nhân công lao động (khoảng 02 nhân công/trại) và tiết kiệm được các bao chứa thức ăn (10.000 đồng/bao). Như vậy, giảm được giá thành sản xuất, thức ăn trong hệ thống chảy đến máng ăn theo nhu cầu của heo, không gây dư thừa thức ăn. Bình quân qua 01 lứa nuôi heo thịt 5 tháng, với quy mô đàn 4.000 con, doanh nghiệp tiết kiệm được 330.000.000 đồng.

- Trại sử dụng công nghệ xử lý chất thải (phân, nước thải…) để sản xuất Biogas, khí do Biogas sinh ra sử dụng chạy máy phát điện. Với lượng điện năng này đủ phục vụ 50% nhu cầu trong sinh hoạt và sản xuất của trại, vì vậy hàng tháng giảm được hơn 40.000.000 đồng chi phí tiền điện, đồng thời giảm thiểu tối đa việc gây ô nhiễm môi trường. Như vậy, qua 01 lứa nuôi heo thịt 5 tháng, trại tiết kiệm được khoảng 200.000.000 triệu đồng.

Đây là một mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn và truy xuất được nguồn gốc, góp phần phát triển ngành chăn nuôi ổn định, bền vững.

9/28/2018 2:17:00 PM
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh. Biên tập bài: Nguyễn Ánh Long
<< Xem các mô hình khác