Mô hình Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai tây Atlantic tại Thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm mô hình: Xã Bình Dương, Thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh

Mô hình được thực hiện thí điểm từ năm 2012, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina (Hàn Quốc) phối hợp với thị xã Đông Triều đưa cây khoai tây Atlantic vào trồng thí điểm ở một số xã trên địa bàn, nhằm mục đích xây dựng vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp, trong đó xã Bình Dương được trồng trên diện tích 10ha, ở 3 thôn: Bắc Mã 1, Bắc Mã 2 và Đạo Dương. Sau khi đánh giá hiệu quả trồng thí điểm mô hình, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina đã liên kết với xã Bình Dương để phát triển diện tích trồng khoai tây Atlantic.

Sau 10 năm liên kết kết trồng khoai tây Anlantic, từ diện tích 10 ha ban đầu, đến nay xã Bình Dương đã nhân rộng lên hơn 180 ha, năng suất đạt trung bình 12,5-14 tấn/ha, thu nhập bình quân đạt 85 – 95 triệu đồng/ha. Tham gia mô hình này, các hộ nông dân xã Bình Dương đã được ứng giống trước, sau thu hoạch thanh toán giống bằng đối trừ sản phẩm và được Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina Hàn Quốc bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật để tăng năng suất, để phát triển bền vững những năm qua các thành viên của HTX luôn chú trọng phương thức sản xuất VietGAP, thân thiện môi trường. Trong quá trình canh tác, bên cạnh ứng dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật mới, HTX còn hướng dẫn nông dân tận dụng phụ phẩm nông nghiệp rơm, rạ kết hợp với rác hữu cơ… để chế biến thành phân bón hữu cơ. Ngoài sử dụng rơm, rạ làm phân hữu cơ, nông dân cũng dùng rơm, rạ phủ luống cho toàn bộ diện tích khoai tây giúp giảm tác động của trời mưa khi mới trồng khoai. Cách này giúp đất, phân không bị rửa trôi, bảo đảm chất dinh dưỡng cho khoai sinh trưởng và đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn tình trạng lạm dụng phân bón.

Đặc biệt, ưu điểm của mô hình trồng khoai tây ở Bình Dương là có sự liên kết giữa 4 nhà (nhà nông - nhà nước - nhà khoa học và doanh nghiệp). Trong đó, doanh nghiệp cam kết đảm bảo cung cấp cây giống, thuốc vi sinh chống bệnh nấm mốc và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc, hỗ trợ máy móc thiết bị làm đất; tập huấn quy trình trồng và chăm sóc, thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân.

Thành công từ mô hình liên kết trồng khoai tây Atlantic giúp địa phương có thêm giống cây chủ lực đưa vào vụ đông, tăng vụ phù hợp; tăng hệ số sử dụng đất và thu nhập cho người nông dân.

3/15/2024 3:18:00 PM

<< Xem các mô hình khác