Mô hình sản xuất rau thủy canh an toàn tại xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Địa điểm mô hình: Tổ 8 ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Xã Phước Lại là một trong các xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc, điều kiện đất đai, thổ nhưỡng không phù hợp trồng rau theo phương pháp truyền thống. Trước năm 2020 tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp thường xuyên xảy ra. Đến nay tình trạng thiếu nước cơ bản được khắc phục; tuy nhiên nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng trọt. Trước tình hình trên, chị Đỗ Thùy Trang bắt đầu trăn trở tìm ra hướng đi mới vừa cải thiện cuộc sống gia đình, tạo điều kiện cho những người ngoài độ tuổi lao động có điều kiện cải thiện thu nhập góp phần phát triển kinh tế địa phương và qua tìm hiểu chị biết phương pháp trồng rau theo phương pháp thủy canh - có thể hiểu đơn giản là kỹ thuật trồng cây không cần sử dụng đất mà trồng trên nền giá thể. Dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh sẽ thay thế dinh dưỡng từ đất. Các giá thể là các chất có tác dụng cố định cây và giữ ẩm. Thường các giá thể được sử dụng sẽ là xơ dừa, mút xốp, đất nung,… Phương pháp này có các ưu điểm như: có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây, các loại dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, có thể loại bỏ các chất gây hại cho cây. Đặc biệt, giảm được sức lao động và có thể trồng được rau trái vụ do điều khiển được các yếu tố môi trường.

Theo chị Trang, kỹ thuật trồng rau thuỷ canh không khó, ban đầu hạt giống sẽ được ươm trong các ống nhựa có chất hữu cơ là các xơ dừa đã được xử lý nấm bệnh, sau 1 tuần cây con sẽ được đưa ra cấy vào các lỗ đã được đục trên các giàn ống. Bên trong hệ thống đường ống có chứa dịch thủy canh với thành phần phù hợp được pha với nước, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh, nước được bơm từ bể chứa lên đi theo đường ống để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau phát triển; sau đó quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh. Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng loại cây trồng, chị tính toán, không xuống giống đồng loạt để hằng ngày đều có rau thu hoạch, đảm bảo cung cấp đủ sản lượng thường xuyên cho khách hàng. Bằng cách xuống giống xen kẽ, ngày nào vườn rau thủy canh cũng có rau sạch xuất đi tiêu thụ.

Ban đầu chị trồng thử với số lượng ít các loại rau: xà lách Batavia, cải thìa, xà lách mỡ,….. vừa cung cấp nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng cho gia đình vừa bán cho khách hàng để thăm dò thị trường. Sau một thời gian, được thị trường đón nhận, chị Trang quyết định liên kết thêm 3 hộ hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và mạnh dạn đầu tư nhà bạt, trang thiết bị, cây giống tiến hành canh tác trên diện tích 4.800m2 với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 3,3 tỷ đồng. Với thời gian sinh trưởng tương đối nhanh khoảng 45 ngày cho 1 vụ rau, trong 1 năm chị trồng khoảng 8 vụ thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm.

Các thiết bị đầu tư làm nhà bạt, giá trồng cây, hệ thống tưới,… có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm, kỹ thuật chăm sóc đơn giản nên không quá áp lực với người trồng. Bước đầu, mô hình rau thuỷ canh của chị Trang đã mang lại thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với cách trồng rau truyền thống. Hiện tại sản phẩm của chị được cấp chứng nhận sản xuất rau hữu cơ. Đặc biệt là xà lách Batavia đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thuộc Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh thẩm định, công nhận đạt 3 sao.

Hiện thị trường tiêu thụ của chị chủ yếu là Siêu thị Co.op mart với nguồn thu mua ổn định, giá thành cao.

Ngoài vốn kiến thức đã có, chị cũng tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật chăm sóc các loại rau, nhu cầu thị trường trên mạng Internet. Sự cần cù, chịu khó và sáng tạo chị Đỗ Thùy Trang đã mở ra hướng đi mới rất hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Đây cũng là mô hình rất cần được nhân rộng để vừa nâng cao đời sống kinh tế cho người dân vừa cung cấp các mặt hàng nông sản sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng hiện nay. Mô hình này cũng có thể áp dụng đối với hộ gia đình muốn tự cung cấp rau sạch cho gia đình.

2/16/2024 2:26:00 PM

<< Xem các mô hình khác