Mô hình Hợp tác xã đổi mới, phát triển toàn diện hướng đến phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An

Địa điểm mô hình: Ấp Hương Trang, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

HTX Hương Trang được thành lập vào ngày 12/06/2015 với vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 200.000.000 đồng (Bằng chữ: Hai trăm triệu đồng) với 32 thành viên góp vốn, quy định 1 cổ phần tương ứng 1 triệu đồng.

Ngành nghề hoạt động chủ yếu là cung cấp các loại dịch vụ trong nông nghiệp (Trong đó, bao gồm các hoạt động kinh doanh như: Dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp; Dịch vụ buôn bán gạo; Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy; Dịch vụ làm đất; Dịch vụ thu hoạch nông sản (lúa); Dịch vụ phun xịt thuốc và bảo vệ môi trường; Dịch vụ thu mua nông sản (lúa)).

Lúc mới thành lập, cơ sở vật chất của HTX Hương Trang là con số không, nên Hội đồng quản trị HTX (HĐQT) đã xây dựng phương án hoạt động bằng cách thực hiện các ngành nghề dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp. Đầu tiên là dịch vụ cung ứng vật tư cho thành viên, bằng cách ký hợp đồng liên kết sản xuất, cam kết đầu tư vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Để làm được việc đó, Ban Giám đốc HTX (BGĐ) đã ký kết hợp đồng với đối tác chiến lược là Tập đoàn Lộc Trời để có được vật tư đầu vào mà không cần phải đối ứng trước, và Tập đoàn cũng là đầu mối bao tiêu sản phẩm đến cuối vụ.

Khởi đầu, diện tích của thành viên tham gia HTX chưa nhiều do sự tin tưởng chưa cao, nhưng với sự quyết tâm của HĐQT và BGĐ đã cho kết quả vượt ngoài mong đợi. Cụ thể là từ 150ha ban đầu, thì tính đến hết năm 2021 diện tích đã tăng lên hơn 1.600ha, và trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục liên kết để tăng diện tích lên 2.000ha. Vì thế, ngoài đối tác là Tập đoàn Lộc Trời, thì HTX sẽ tìm kiếm và ký kết hợp đồng thêm với các đối tác khác như Công ty Vua lúa gạo, Công ty Đại Tài,… để lúa không bị động khi vào vụ thu hoạch. Doanh thu từ dịch vụ cung ứng vật tư này là nguồn thu đáng kể cho HTX để có thể đầu tư vào các hoạt động dịch vụ khác.

Với ý tưởng đổi mới và nâng hiệu quả hoạt động của HTX đi lên theo từng năm, BGĐ quyết định đầu tư thêm vào dịch vụ bán gạo. Thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống cũng như sự quyết tâm tạo nên những sản phẩm gạo chất lượng và an toàn. Kết quả là kết thúc năm 2021 vừa qua, HTX đã cung ứng ra thị trường được gần 100 tấn gạo đạt chất lượng.

Để vận chuyển lúa đến các công ty thu mua, từ số lượng khoảng 30 chiếc ghe ban đầu để làm dịch vụ vận chuyển cho các công ty khi có nhu cầu; đến nay đội ghe đã duy trì và phát triển thêm 20 chiếc nâng tổng số ghe lên 50 chiếc. Ngoài ra, HTX cũng ký hợp đồng vận chuyển với Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Hưng để vận chuyển lúa nguyên liệu từ các huyện trong và ngoài tỉnh về kho. Chiết khấu từ dịch vụ này cũng mang lại nguồn thu tương đối cho HTX.

Đầu vụ HTX đã chủ động tìm đầu mối liên kết với các máy cày, xới tại địa phương hoặc ở các tỉnh lân cận để phục vụ nhu cầu của thành viên với giá hợp lý. Khi vào giai đoạn thu hoạch lúa, nhận thấy lúa thì nhiều nhưng máy móc ở địa phương không đủ cung cấp, dẫn đến tình trạng lúa ùn ứ trên đồng, HTX chủ động liên hệ với các chủ máy gặt đập liên hợp ở các tỉnh khác như Tiền Giang và Đồng Tháp để họ đem máy qua hỗ trợ.

- Về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất:

+ HTX ký kết hợp đồng với các đơn vị tổ chức bay bằng thiết bị không người lái (Drone) thực hiện dịch vụ phun xịt thuốc BVTV để giải quyết tình trạng thiếu lực lượng lao động địa phương, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch hại cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn.

+ Được sự hỗ trợ 50% vốn từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An, HTX đã đầu tư vốn đối ứng 50% để mua về một máy sạ hàng kết hợp phun thuốc giai đoạn đầu từ cơ sở cơ khí Thanh Liêm. Từ khi có máy, HTX tiến hành cung cấp dịch vụ sạ hàng cho thành viên, giai đoạn ban đầu thực hiện được 30ha, với giá hợp lý 350.000 đồng/ha. Trong năm 2021, đã áp dụng sạ được gần 100ha, sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích, máy sạ hàng đã đem lại hiệu quả thiết thực, vừa giảm giống, sau này là giảm phân bón, giảm thuốc BTVT, thân thiện với môi trường,… trong sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, với sự nổ lực, cải tiến không ngừng, luôn tìm tòi học hỏi và áp dụng những sáng kiến hay trong công tác quản lý kinh doanh, HTX Hương Trang đã ngày càng uy tín, phát triển lớn mạnh và thu hút được nhiều nhà đầu tư, từ đó nâng cao thương hiệu và hiệu quả hoạt động của HTX. Kết quả đạt được tính đến năm 2021, thành viên liên kết của HTX lên đến 196 thành viên; diện tích liên kết sản xuất là 1.641 ha.

2/16/2024 2:17:00 PM

<< Xem các mô hình khác