Liên nhóm hữu cơ Lương Sơn

Địa điểm mô hình: Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Kế thừa thành quả của dự án ADDA năm 2008, của tổ chức phát triển nông nghiệp Châu Á của Đan Mạch (ADDA) và sự hỗ trợ về kỹ thuật của trường Cao đẳng Nông nghiệp và PTNT Bắc bộ, sản xuất rau hữu cơ đã được áp dụng tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện và bước đầu đã sản xuất được các sản phẩm rau hữu cơ có giá trị kinh tế cao được người tiêu dùng chấp nhận.

Liên nhóm sản xuất hữu cơ huyện hoạt động lồng ghép trong hệ thống Hội, thuộc Hội Nông dân huyện Lương Sơn quản lý và điều hành, tổng số thành viên đến nay 22 đồng chí (gồm có các ngành của huyện và các trưởng nhóm đang hoạt động ở cơ sở). Cơ cấu tổ chức Trưởng Liên nhóm do đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân huyện kiêm, chia thành 04 bộ phận (gồm Bộ phận quản lý và cấp chứng nhận, bộ phận Marketing, bộ phận Thanh tra và bộ phận vật tư, kỹ thuật); Mỗi 01 bộ phận có 01 cán bộ phụ trách và hoạt động thống nhất theo quy chế, điều hành của Hội Nông dân, Liên nhóm Lương Sơn. Bước đầu có 7 nhóm với 96 thành viên là nông dân tham gia, diện tích 2 ha, đến nay toàn huyện có 16 nhóm sản xuất hữu cơ, 01 hộ chăn nuôi gà hữu cơ, và 7 hợp tác xã nông sản hữu cơ gồm 82 thành viên với diện tích sản xuất 137.160 m2 với hình thức sản xuất theo nhóm, THT, HTX có sự tham gia của các doanh nghiệp, dự án, Ban điều phối PGS Việt Nam, Ban điều phối PGS Hòa Bình trong việc đầu tư, sản xuất, bao tiêu sản phẩm, điều hành, lập kế hoạch, giám sát quá trình hoạt động của các nhóm.

Sản phẩm sản xuất chủ yếu là các loại rau củ quả như: rau cải, cà chua, rau ngót, rau dền, rau muống, rau thơm, bí xanh, lặc lày, dưa chuột, cải bắp, su hào, súp lơ và các loại rau gia vị….Trong suốt chặng đường thực hiện mô hình nông nghiệp hữu cơ, Liên nhóm Lương Sơn luôn nhận được sự giúp đỡ của các cấp các ngành, các tổ chức, các nhà phân phối thu mua sản phẩm, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, đã giúp cho nông dân có việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình, đời sống gia đình hội viên được nâng lên rõ rệt. Ở giai đoạn đầu các nông sản hầu hết được bán tại ruộng, chợ trung tâm, Hà Nội và bán cho một số tư thương. Đến nay Có 8 đơn vị đã ký hợp đồng thu mua sản phẩm cho các nhóm sản xuất như Công ty Tâm Đạt; Bác Tôm, Ecomar, Biggren, Minh Khôi, bavifam, tràng an và 02 cửa hàng nông sản sạch huyện Lương Sơn, 01 cửa hàng nông sản sạch tỉnh Hòa Bình với giá mua trung bình là 18.000đ/kg - 20.000đ/kg. Tư đây sẽ mở ra một triển vọng tốt, một hướng đi đầy tiềm năng cho sản xuất Nông nghiệp sạch tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người sản xuất nếu các bên cam kết thực hiên tốt các hợp đồng ký kết. Sản lượng rau hữu cơ PGS được tiêu thụ qua hợp tác bình quân đạt 12-15 tấn/năm. Tổng sản lượng bán ra tăng so với năm sau là 20%.

Có thể nói sản xuất hữu cơ là hướng đi đúng đắn lâu dài bền vững phù hợp, góp phần hạn chế về biến đổi khí hậu, quá trình sản xuất hữu cơ có lợi cho sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, sản phẩm tạo ra bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm sạch có lợi cho cộng đồng, củng cố được các chu kỳ sinh học bảo vệ môi trường trong sạch, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất, cân bằng hệ sinh thái động thực vật, tăng thu nhập cao cho người sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động. Thông qua các buổi sinh hoạt chi tổ hội, các cuộc họp Ban chấp hành, Ban thường vụ, các cuộc họp nhóm, các đợt tham gia hội chợ, các cuộc đi thăm quan, các nhóm sản xuât hữu cơ đã có cơ hội mang sản phẩm bán và quảng bá cho những người tiêu dùng ở khắp mọi nơi, đặc biệt thị trường Hà Nội là nơi tiêu thụ sản phẩm hữu cơ rộng lớn, được tham gia các hoạt động giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các nông dân cùng sở thích sản xuất sản phẩm hữu cơ ở các vùng miền khác. Từ đó hệ thống Hội, thu hút được nông dân vào sinh hoạt tổ chức Hội ngày càng tăng. sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn được bình chọn “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” 5 lần liên tục (2013 - 2016).

Về Môi trường: Sản xuất theo đúng chương trình phương pháp Nông nghiệp hữu cơ và tạo ra các nông sản hữu cơ cho mọi người, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, cải tạo được độ phì của đất, bảo vệ môi trường và giữ được cân bằng hệ sinh thái bền vững xanh sạch đẹp. Tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng và hành động của người sản xuất, người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà đầu tư trong sản xuất, tiêu thụ rau hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm. Làm thay đổi tập quán canh tác giúp người dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, an toàn cho người sản xuất và bảo vệ môi trường. Tạo việc làm ổn định, tại chỗ cho lao động nông thôn, tăng thu nhập cho người sản xuất, ổn định đời sống, góp phần an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất rau hữu cơ, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, làm giảm đáng kể những tác động xấu đến môi trường, tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp.

2/1/2024 1:20:00 PM

<< Xem các mô hình khác