Mô hình sản xuất sợi chuối từ thân chuối đã bị chặt bỏ của HTX nông nghiệp Kim Sơn tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm

Địa điểm mô hình: Thôn Linh Quy Đông, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.

Cây chuối là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp và đem lại nguồn thu cho người dân xã Kim Sơn. Tại đây, cây chuối chủ yếu trồng để lấy quả, một số ít tận dụng được lá khô, lá tươi, hoa tươi, còn thân chuối gần như 100% là chặt bỏ, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Cơ sở sản xuất sợi chuối đầu tiên được thành lập tại thôn Linh Quy Đông được thành lập đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại Kim Sơn.

Xã Kim Sơn có trên 350 ha đất nông nghiệp. Trong những năm qua, xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng hơn 240 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như cam, bưởi, chuối…, trong đó, diện tích trồng chuối khoảng 150ha. Tại vùng đất “thủ phủ” của cây chuối này, thân chuối sau thu hoạch quả gần như 100% là chặt bỏ, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sản xuất của người dân địa phương.

Từ tháng 01/2021, ông Nguyễn Văn Hiếu đã cùng một số thành viên đứng ra thành lập Cơ sở sản xuất sợi chuối tại thôn Linh Quy Đông với hệ thống nhà xưởng gần 200 m2, trang thiết bị trị giá hàng trăm triệu đồng. Hiện cơ sản xuất sợi chuối có 01 máy xẻ, 05 máy tuốt sợi, 01 máy ép và 01 máy phay. Cơ sở sản xuất sợi chuối giải quyết việc làm thường xuyên cho 08 lao động với mức thu nhập thừ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, các phụ phẩm từ quá trình chế biến thân chuối lấy sợi cũng có thể tận dụng để cho ra sản phẩm hữu ích như nước bẹ chuối, vụn thân chuối trong quá trình sản xuất sợi là một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng; các vụn chuối thân chuối được trộn ủ với phân chuồng thành phân bón hữu cơ.

Với lợi thế đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trong đê và bãi bồi ven sông, thuận lợi cho việc trồng chuối, xã Kim Sơn xác định đây là một trong những cây chủ lực, tạo thu nhập cho nông dân. Việc phát triển mô hình các sơ sở sản xuất sợi chuối đang là hướng đi hữu hiệu, cần đẩy mạnh phát triển, mở rộng quy mô ở Kim Sơn nhằm giúp người trồng chuối tăng thêm thu nhập, góp phần bảo vệ môi trường bền vững./.

1/22/2024 10:55:00 AM

<< Xem các mô hình khác