Phát triển chuỗi giá trị bưởi da xanh trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Địa điểm mô hình: Địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Phú Mỹ hiện là địa phương có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất tỉnh, với khoảng 500 ha tập trung chủ yếu các xã Sông Xoài, Hắc Dịch. Bưởi da xanh trồng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ được đánh giá có chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, năng suất bình quân từ 25-30 tấn/ha, hàng năm cung cấp ra thị trương khoảng 13.000 tấn.

Là địa phương trồng bưởi có chất lượng tốt, quy mô các hộ trồng bưởi tại đây tương đối lớn. Trong thời gian qua, nhiều chỉnh sách và các hoạt động thúc đẩy sản xuất trồng trọt trên địa bàn tỉnh đã giúp người dân từng bước cải tiến quy trình, mở rộng dần diện tích, ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về sản xuất an toàn và bảo vệ thực vật. Tuy nhiên đầu ra sản phẩm bưởi da xanh không ổn định, còn phụ thuộc vào thương lái, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người nông dân trồng bưởi.

Nhằm có những giải pháp thúc đẩy hiệu quả hoạt động sản xuất bưởi trên địa bàn tỉnh nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhanh chuỗi giá trị từ đó đề xuất các giải pháp “phát triển chuỗi giá trị bưởi da xanh trên địa bàn thị xã Phú Mỹ” nghiên cứu cũng là căn cứ để thúc đẩy phát triển sản xuất các ngành hàng khác trong tỉnh.

Khái niệm về chuỗi giá trị nói chung và chuỗi giá trị nông sản nói riêng có thể tham khảo nguồn tài liệu của một số tổ chức trên các wedsites, tuy nhiên có thể hiểu như sau “ chuỗi giá trị là quá trình sản xuất ra sản phẩm và bán ra thị trường thông qua các tác nhân trung gian nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”.

Các cải tiến/ý tưởng mới được thực hiện

- Xác định các kênh phân phối mục tiêu cho sản phẩm

Hỗ trợ các thành viên trong tổ hợp tác phân tích các yêu cầu về sản phẩm của từng kênh tiêu thụ gồm: Siêu thị, cửa hàng bán lẻ, nhóm người tiêu dùng, các thu gom, bán buôn. Bên cạnh đó, các yêu cầu khác liên quan đến sản phẩm của từng kênh phân phối.

- Củng cố tổ chức sản xuất theo các kênh phân phối mục tiêu

Củng cố năng lực cho HTX, Tổ Hợp tác để chủ động trong giao dịch, làm việc với các kênh phân phối. Hỗ trợ kiến thức về chuỗi giá trị, thị trường, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho các lãnh đạo tổ, nhóm trong hợp tác xã và tổ hợp tác; Cho các hộ đăng ký bán hàng theo các kênh sản phẩm, hình thành các nhóm sản xuất theo mục tiêu thị trường; Hỗ trợ kỹ thuật cho các vườn sản xuất chưa đồng đều về chất lượng, vườn mới tham gia sản xuất, cái tiến quy trình, ghi chép nhật ký, quy trình GAP. Hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp mã số vùng trồng, đăng ký tham gia hệ thống truy suất nguồn gốc cho sản phẩm nông sản tỉnh.

- Đưa sản phẩm đến người tiêu dùng: Hình thành các đội bán hàng, đội vận tải phụ trách hoạt động kinh doanh trong tổ hợp tác, hợp tác xã. Chủ động kết nối với các kênh phân phối; Tận dụng các mạng xã hội như zalo, facebook để quảng cáo, tiếp cận người tiêu dùng, khai thác các thị trường ngách cho các sản phẩm chất lượng cao như hữu cơ, GAP,…; Mở rộng thị trường sang các tỉnh lân cận, miền trung và miền bắc, tăng cường sử dụng các logo, nhãn mác cho sản phẩm giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Hiệu quả kinh tế

Nhờ sự đa dạng về kênh phân phối, đặc biệt là việc tiếp cận được các kênh phân phối cao cấp như siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi với lượng mua ổn định và giá bán cao hơn so với bán xô thông thường 10.000 đồng/kg. Giá trị sản xuất tăng từ 150 triệu -200 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, việc chủ động trong tiếp cận thị trường đã giúp chuỗi giá trị vận hành bền vững hơn, đảm bảo thu nhập cho những hộ sản xuất tham gia chuỗi. Giá trị gia tăng trong chuỗi được chia sẻ công bằng hơn giữa các tác nhân tham gia.

Hiệu quả môi trường

- Chuỗi giá trị vận hành tốt sẽ tạo ra được sự bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội. Đặc biệt đối với chuỗi giá trị nông sản, chuỗi giá trị vận hành tốt sẽ thúc đẩy cải thiện quy trình sản xuất theo hướng an toàn, giảm chi phí vật tư nông nghiệp, tổn thất sau thu hoạch và tiêu hao nguồn năng lượng. Nhờ đó góp phân bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm môi trường.

- Khả năng triển khai, áp dụng giải pháp: Nhóm tác giả đã triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển chuỗi trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và mang lại hiệu quả rõ nét, các giải pháp mang tính khả thi cao có thể tham khảo áp dụng để cải thiện các chuỗi giá trị nông sản khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

1/22/2024 10:57:00 AM

<< Xem các mô hình khác