Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất trồng trọt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Địa điểm mô hình: Cánh đồng sản xuất lúa của Hợp tác xã sản xuất lúa An Nhứt, huyện Long Điền và ruộng lúa của nông dân tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất trồng trọt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là mô hình ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân cụ thể: Sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại 02 huyện Long Điền và Đất Đỏ. Việc áp dụng drone (thiết bị bay không người lái) phục vụ sản xuất nông nghiệp là một bước chuyển đổi quan trọng trong việc đẩy mạnh cơ giới hóa ngành nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Bước đi này góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả, chất lượng nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

- Thực hiện trình diễn phun thuốc BVTV (thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Sofit 300EC; Thuốc trừ bệnh đạo ôn Filia 525EC) bằng drone cho mô hình sản xuất lúa tại Hợp tác xã An Nhứt, huyện Long Điền và 02 nông dân sản xuất lúa tại địa bàn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Địa điểm thực hiện: Cánh đồng sản xuất lúa của Hợp tác xã sản xuất lúa An Nhứt, huyện Long Điền và ruộng lúa của 02 nông dân tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Thực hiện phun xịt thuốc bảo vệ thực vật cho 25 ha lúa tại xã An Nhứt, huyện Long Điền và 13,7 ha lúa tại địa bàn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bằng drone.

- Chủ thể chính thực hiện:

+ Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Cổ phần Nicotex;

+ Hợp tác xã sản xuất lúa An Nhứt, huyện Long Điền và 02 nông dân tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

* Các cải tiến/ý tưởng mới được thực hiện

Phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật truyền thống phải đeo trên lưng những bình thuốc cồng kềnh, trọng lượng từ 30 đến 40 kg, phải lội ruộng bùn lầy, thực hiện liên tục hai thao tác bơm áp lực cho thuốc và di chuyển cần xịt. Làm việc luôn tay nhưng một ngày thợ lành nghề cũng chỉ phun được khoảng 02 ha lúa. Với thiết bị drone thì khác. Chỉ cần một người điều khiển, một người pha thuốc cùng với một chiếc máy bay nhỏ gọn, với tốc độ bay từ 25 đến 30 km/giờ, mất khoảng 8 phút đã có thể phun được 1 ha. Một ngày, mỗi máy có thể phun được 50 ha, tương đương khoảng 30 nhân công. Khi sử dụng thiết bị không người lái không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật. Sự tiếp xúc duy nhất với thuốc là ở khâu đổ thuốc pha vào máy bay. Sau đó, chỉ cần đứng trên bờ, xa vị trí cần phun và bấm nút, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và xịt thuốc tự động, đồng đều cho cây trồng.

* Hiệu quả kinh tế

- Phun đều, chính xác: Tiết kiệm thời gian tăng năng suất lao động, thông qua định vị vệ tinh, thiết lập đường bay hiệu quả và chính xác giúp đường bay không bị trùng lặp, không lãng phí thuốc. Áp lực gió từ các cánh quạt của thiết bị bay sẽ đẩy thuốc xuống sâu hơn, đều hơn.

- Công suất phun 20-25 ha/ngày, rút ngắn thời gian phun thuốc trên một đơn vị diện tích. Khả năng tập trung thiết bị bay để phun thuốc dập dịch nhanh chóng. Giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động tại địa phương: tăng năng suất lao động từ 15-30 lần, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích;

- Hệ thống phun sương siêu mịn giúp cây trồng dễ hấp thụ hơn: Với drone, hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, giúp nông dân giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.

- Giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, tăng lợi nhuận: Với hình thức phun thuốc thủ công, mỗi ha lúa tốn 450 ngàn đồng tiền thuê công lao động. Phun bằng drone, chi phí thấp hơn, chỉ 300 ngàn đồng/ha.

- Không giẫm đạp lúa, tối ưu hóa năng suất (Giảm thất thoát 150 – 200 kg lúa/ha do giẫm đạp sau 6 – 8 cữ phun).

- Tăng năng suất cây trồng gấp 50 lần: Một trong những lý do khiến bạn nhất định phải sử dụng “Máy bay không người lái” phun thuốc BVTV chính là chúng sẽ giúp tăng năng suất cây trồng lên gấp 50 lần. Với cơ chế phu đảo xoáy, thẩm thấu sâu xuống tận phía dưới cây, thân, gốc, mặt dưới của lá cây, sẽ giúp loại bỏ mọi khả năng phá hoại của sâu bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

- Dễ sử dụng, phun được nhiều loại cây trồng, nhiều địa hình.

- Cho hiệu quả phòng trừ dịch hại cao hơn so với phương thức phun xịt thủ công: đánh giá hiệu quả phòng trừ cỏ của thuốc sofit 300EC; hiệu quả phòng trừ bệnh đạo ôn của thuốc trừ bệnh Filia 525EC bằng drone trên 90%, cao hơn so với thực hiện bình phun đeo vai 10-20% (hiệu quả phun xịt thuốc bằng bình phun đeo vai 70-80) theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Thành – Chủ nhiệm HTX sản xuất lúa An Nhứt; năng suất lúa hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất, nhân công; đem lại nhiều lợi ích trong sản xuất:

- Máy bay không người lái có thể áp dụng trên tất cả các cánh đồng, từ trồng lúa, trồng chuối, trồng cây ăn trái, cây công nghiệp, … có khả năng áp dụng để phun thuốc, dải phân, gieo hạt giống, giám sát tình hình dịch hại cây trồng, … Tuy nhiên, do máy bay không người lái có tốc độ bay nhanh, công suất lớn nên khi thực hiện phải thực hiện trên các cánh đồng mẫu lớn nhằm tối ưu chi phí sản xuất.

- Áp dụng Drone sẽ mang lại hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp bền vững: với lượng nước pha ít, dung dịch đậm đặc hơn có thể giảm được lượng nước phun, đồng thời nó có thể vẫn đảm bảo được việc tiếp xúc với sinh vật gây hại để tiêu diệt chúng, nhưng lượng thuốc bảo vệ thực vật cần thiết để tiêu diệt được quần thể sinh vật gây hại trên mỗi đơn vị diện tích cây trồng thì giảm đáng kể. Dùng done có thể phun vào sáng sớm, khi lượng sương trên lá vẫn còn, thì sức gió của drone sẽ khắc phục điều này mà giải pháp phun xịt truyền thống là không thể. Drone phun ở dạng sương, cỡ hạt cực nhuyễn khiến cho dung dịch thuốc phủ hết bề mặt trên và dưới của lá, khiến tỷ lệ gây chết của dịch hại cao hơn, giải pháp phòng trừ hữu hiệu hơn, thuốc sẽ hạn chế rơi được xuống đất và nước, bảo vệ được hệ sinh thái đồng ruộng, … sẽ là cái đích để đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai mà giải pháp thủ công (hay truyền thống) còn hạn chế điều này.

- Áp dụng Drone phun thuốc BVTV trên diện tích các loại cây trồng khác như: Điều, cây ăn quả,… cao khó phun bằng phương pháp thủ công;

- Giúp nông dân làm quen với công nghệ;

- Thuận lợi cho công tác phòng chống dịch hại;

- Khắc phục khó khăn trong điều kiện thiếu hụt nhân công cho việc phun thuốc, bón phân, gieo sạ.

* Hiệu quả môi trường

- Đảm bảo sức khỏe cho nông dân và người phun thuốc: Sử dụng thiết bị bay để phun thuốc giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật của con người. Bình thường 1 ha phun thủ công hết 2-3 tiếng nay phun xịt bằng thiết bị không người lái hết khoảng 8 phút, hiệu quả được đánh giá rất cao.

- Giảm ô nhiễm môi trường: Việc pha thuốc tập trung tại 1 điểm giúp thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng của nông dân theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT một cách thuận lợi, hiệu quả.

- Hạn chế thuốc rơi xuống đất, nước, bảo vệ nguồn nước, tránh bị ngộ độc: Trong điều kiện đồng ruộng khô hạn người dân có thể dễ dàng chủ động được nguồn nước để pha thuốc BVTV.

1/7/2024 3:25:00 PM

<< Xem các mô hình khác