Mô hình sản xuất cam, quýt, rau củ theo hướng hữu cơ của HTX Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú

Địa điểm mô hình: Thôn Phú Thuận, Xã Quảng Phú, Huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Quảng Phú có địa chỉ tại thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô được thành lập năm 2020, tiền thân là trang trại Mundunkiri, Giám đốc Hợp tác xã là bà Nguyễn Thị Mai. Hợp tác xã có diện tích 22 ha, từ năm 2016, bà Mai bắt đầu cải tạo vùng đất, đá núi lửa để trồng cam, quýt và các loại trái cây khác theo hướng hữu cơ hoàn toàn. Sau 4 năm đầu tư và cần mẫn chăm sóc, vườn cây ăn trái và rau củ đã gặt hái được thành quả to lớn. Hầu hết các loại cây trồng đều cho năng suất cao. Hàng năm Hợp tác xã thu hoạch hơn 150 tấn cam, quýt, hơn 200 tấn rau, củ.

Hiện nay sản phẩm của Hợp tác xã đã có mặt trên 40 siêu thị ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)... Các sản phẩm đều được các siêu thị bao tiêu với mức giá ổn định. Năm 2021, Hợp tác xã được chứng nhận Hữu cơ Việt Nam và sản phẩm cam sành, quýt đường được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.

Hợp tác xã đã chứng minh năng suất các loại cây trồng trong mô hình trồng hữu cơ bằng hoặc cao hơn so với sản xuất thông thường. Điểm khác biệt lớn của Hợp tác xã so với các mô hình khác trên địa bàn tỉnh là có vùng trồng trên đất và đá núi lửa Krông Nô. Ngoài ra, giá các loại sản phẩm hữu cơ của Hợp tác xã cao gấp 2-3 lần so với sản xuất thông thường, nên giúp các thành viên nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau thời gian hoạt động hiệu quả, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Quảng Phú đã giúp thành viên và người dân trên địa bàn có cái nhìn mới về sản xuất hữu cơ. Mô hình này không chỉ giúp nông dân trên địa bàn thay đổi cách nghĩ, cách làm và học tập để làm giàu từ nông nghiệp mà còn là điểm sáng của ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Sản phẩm của Hợp tác xã phù hợp với xu thế tiêu dùng, thích nghi với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị, mở ra cơ hội phát triển mới.

12/21/2023 11:24:00 PM
Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Nông
<< Xem các mô hình khác