Hiệu quả mô hình nuôi ba ba tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ

Địa điểm mô hình: Ấp 6, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ

Những năm gần đây, phong trào nuôi thủy sản ở huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ phát triển mạnh mẽ, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao (lươn, ếch, ba ba,..), góp phần đa dạng hóa sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong số đó, điển hình là mô hình nuôi ba ba của ông Nguyễn Thành Lợi, ngụ ấp 6, xã Thạnh Phú.

Ông Lợi cho biết: “trước đây, tôi chủ yếu sống bằng nghề nông, làm lụng cực khổ, vất vả nhưng thu nhập từ cây lúa không đáng là bao, khi thấy bà con nhiều nơi nuôi ba ba đem lại lợi nhuận khá nên tôi đã nảy sinh ý định và từ đó bắt tay ngay vào việc nuôi ba ba. Lúc đầu làm tuy gặp không ít khó khăn do thiếu kiến thức và kinh nghiệm nuôi nhưng nhờ tính chịu siêng, chịu khó, ham học hỏi (qua tham quan, sách báo, các phương tiện truyền thông và được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của các ngành chuyên môn,…) nên dần thì tay nghề cũng lên”.

Theo ghi nhận từ ông, với diện tích 1.000 m2 (chia làm 04 ao nuôi), ông thả 4.800 ba ba giống (loại 350 con/kg). Sau 14 – 16 tháng chăm sóc, trọng lượng ba ba đạt (0,5 – 2 kg/con), ông thu hoạch được 3,5 tấn ba ba thịt, bán với giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí đầu tư (con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, công chăm sóc,…), ông thu về cho gia đình trên 150 triệu đồng/vụ.

Bằng những hiểu biết tích lũy sau nhiều năm nuôi ba ba, ông Lợi chia sẻ: Để nuôi ba ba thành công người nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:

- Chuẩn bị ao nuôi: Ao có diện tích 250 – 300 m2, mực nước ao 0,6 – 1 m, ao có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt, thành (miệng) ao trán xi măng trơn láng, thiết kế dóc thoải có lối để ba ba lên xuống tắm nắng và tìm mồi, đáy ao phủ lớp cát 10 – 15 cm, thả 1/2 - 1/3 trà bó và lục bình vào ao làm nơi che mát và trú ẩn cho ba ba.

- Giống và phương pháp thả:

+ Nên mua giống ở cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

+ Giống phải khỏe mạnh, đồng cỡ, không trầy xước và không mang mầm bệnh.

+ Cỡ giống: 300 – 350 con/kg.

+ Mật độ thả: 4 – 5 con/m2 ao.

Thả ba ba vào sáng sớm hoặc chiều mát; trước khi thả cần tẩy dọn ao, kiểm tra nguồn nước cấp phù hợp và tắm ba ba bằng nước muối 3 – 4% trong 10 – 15 phút.

- Thức ăn:

+ Ba ba sử dụng các loại thức ăn:

•Thức ăn tươi sống: cá tạp, cua, ốc,… (thức ăn sạch, không ôi thiu).

•Thức ăn công nghiệp (hàm lượng đạm từ 40% trở lên).

+ Lượng thức ăn hằng ngày:

•Thức ăn tươi sống: 5 – 8% trọng lượng thân.

•Thức ăn công nghiệp: 1 – 1,5% trọng lượng thân.

(Điều chỉnh lượng thức ăn theo sức ăn của ba ba)

+ Cho ba ba ăn 2 lần/ngày (sáng 7 – 8 giờ; chiều 16 – 17 giờ).

- Thu hoạch:

•Sau 14 – 16 tháng nuôi, ba ba đạt trọng lượng từ 0,5 – 2 kg/con.

•Tuy theo thị trường hoặc điều kiện kinh tế có thể tiến hành thu hoạch.

- Phòng bệnh:

+ Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi hòa nước tạt trên mặt ao với lượng 1 – 2kg/m2.

+ Tăng cường sức đề kháng của ba ba bằng cách bổ sung men tiêu hóa, các vitamin, khoáng chất vào thức ăn theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

+ Cách ly những con bị bệnh và tắm thuốc tím nồng độ 20g/m3 trong 30 phút.

+ Thay nước 1 – 2 tháng/lần khoảng 40 – 50% lượng nước ao.

Hiện tại, mô hình nuôi ba ba ở ấp 6 đã được nhân rộng lên 09 hộ nuôi với diện tích 9.600 m2. Được UBND xã Thạnh Phú công nhận là tổ hợp tác nuôi ba ba.

Có thể nói, mô hình nuôi ba ba của ông Lợi là động lực lớn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới đầy triển vọng cho nông dân trong và ngoài thành phố Cần Thơ./.

12/21/2023 11:08:00 PM
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Cần Thơ
<< Xem các mô hình khác