Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thống kê về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê
(ngày cập nhật 16/03/2024)
 
Ngày 15/3, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Vụ Kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp và ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thống kê (TCTK) về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê.
 

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch trình bày dự thảo Quy chế phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và TCTK về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê (Quy chế). Theo đó, Quy chế này sẽ chủ yếu phục vụ cho ngành nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và xây dựng CSDL ngành.

Quy chế quy định cụ thể sự phối hợp trong hai lĩnh vực là công tác thống kê và chia sẻ thông tin. Trong đó, hai bên cùng phối hợp trong xây dựng văn bản pháp lý, thực hiện Tổng điều tra và điều tra thống kê và các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ khác. Thông tin chia sẻ cũng được quy định rõ đối với mỗi bên thông qua hệ thống CNTT kết nối giữa hai cơ quan, thư điện tử công vụ, trao đổi trực tiếp qua các buổi họp, hội thảo.

Các đơn vị đầu mối của hai bên có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn, tổ chức và đôn đốc việc thực hiện Quy chế này; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng các mẫu biểu và yêu cầu chi tiết phục vụ việc triển khai thực hiện các nội dung cụ thể của Quy chế.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, sau gần 8 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thống kê về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê, hai bên đã phối hợp chặt chẽ để triển khai nhiều hoạt động thực chất, đạt kết quả cao. Để phù hợp với xu hướng hiện nay là giảm điều tra, tăng cường dữ liệu hành chính, cũng là xu hướng mà thế giới yêu cầu, cần tiếp tục chia sẻ thêm dữ liệu để phục vụ phân tích. TCTK đang xây dựng phần mềm kết nối từ cấp huyện, các phòng ban để có thông tin báo cáo thống kê, theo ngành dọc sẽ cung cấp báo cáo của các ngành, còn theo ngành ngang là phục vụ cấp huyện, tỉnh, cung cấp báo cáo phục vụ điều hành hàng tháng, sẽ có báo cáo tình hình kinh tế xã hội phục vụ Chính phủ.

Để quy chế phối hợp có hiệu quả, Cuc Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTT thống kê cho rằng cần xây dựng hệ thống CNTT để chia sẻ dữ liệu nhanh nhất, xây dựng đề án CSDL thống kê, tiến tới có CSDL dùng chung giữa hai bên. Tăng cường phối hợp trong công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra nông nghiệp 2024 và Tổng điều tra nông thôn 2025. Tiếp tục ký quy chế phối hợp với 20 địa phương song hành với cơ chế giám sát với các địa phương để kịp thời hỗ trợ, giải quyết khó khăn. Tiếp tục cập nhật Bản đồ phát triển dân số GIS dựa trên số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và Tổng điều tra kinh tế năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng chuyển đổi số trong thống kê, do đó kiến trúc dữ liệu hai bên phải đồng nhất, thực hiện từ xã, huyện trở lên. Thứ trưởng đề nghị Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp bám sát Đề án thống kê đã có để triển khai dữ liệu chuẩn, công tác thống kê bài bản. Tiến tới không chỉ là số liệu thống kê hàng tháng, hàng quý mà là số liệu thời gian thực bởi yêu cầu thực tiễn của ngành nông nghiệp cần số liệu thời gian thực, ví dụ như tàu cá, xuất khẩu,...

Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ: Việc ký kết quy chế phối hợp có ý nghĩa lớn, góp phần tăng cường thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp chia sẻ dữ liệu, đây là xu thế khách quan của thời đại, xu thế dùng dữ liệu từ vi mô không chỉ là báo cáo. Trong các năm qua, TCTK đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ cung cấp thông tin kinh tế, xã hội đầy đủ, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, ngành trong đó có Bộ. TCTK đánh giá cao công tác phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong Bộ NN&PTNT, với hình mẫu tốt và hiệu quả. Con số thống kê hiện tại đã gần hơn với thực tiễn, giúp cho công tác chỉ đạo điều hành thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Để có sự phát triển hơn nữa trong phối hợp và sử dụng dữ liệu, bà Hương đề xuất các hoạt động phối hợp chặt chẽ để triển khai Tổng điều tra nông thôn 2025, từ yêu cầu thông tin đầu vào, chia sẻ thông tin đầu vào do Bộ yêu cầu đến kết quả đánh giá đầu ra để hai Bên công bố các chuyên đề chuyên sâu hoặc nội dung mang tính đánh giá chiến lược ở nhiệm kỳ tiếp theo. Đồng thời tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính trong công tác thống kê, biên soạn số liệu, phân tích dữ liệu theo đúng xu hướng và chiến lược phát triển thống kê thế giới.

Trong thời gian tới, bà Hương mong rằng hai bên sẽ tiến sâu hơn chia sẻ dữ liệu ở cấp vi mô, từ đó có thể phân giải, phân tích và phục vụ điều hành ở cấp thấp nhất và để dảm bảo tinh thần dọc ngang thông suốt từ dữ liệu cấp dưới.

Để đáp ứng nhu cầu chỉ đạo điều hành đặc thù của mỗi ngành, TCTK cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ dữ liệu cần có kiến trúc dữ liệu phải đồng bộ như Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đề cập.

Số lần xem:1284

<< Quay lại
Các tin khác
  Hội thảo giới thiệu và phố biến Quy trình canh tác lúa chất lượng cao và phát thải thấp
  Mô hình tại HTX sản xuất chè an toàn Long Cốc
  Mô hình đa giá trị tại HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19 tháng 5
  Hội nghị giao ban kết quả công tác tháng 3 và triển khai kế hoạch tháng 4
  Nhiều kỳ vọng tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪN


SỰ KIỆN

LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 13942886