Thúc đẩy hợp tác PPP trong phát triển nông nghiệp xanh
(ngày cập nhật 05/02/2024)
 
Ngày 31/1, tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm công tác PPP năm 2023 trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) với chủ đề “Doanh nghiệp với Chuyển đổi xanh và Đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp”.
 

Trong bối cảnh an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng đang đối mặt với nhiều thách thức, hệ thống lương thực, thực phẩm cần phải đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng suất và tính bền vững trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Trong đó, thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển nền nông nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị là rất cần thiết; từ đó thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân để tái cơ cấu, chuyển đổi lĩnh vực nông nghiệp theo hướng sinh thái và bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết: Tháng 12 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam (FIHV). Đề án được thực hiện sẽ góp phần phát triển ngành nông nghiệp xanh và bền vững, không chỉ đạt mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường mà còn giúp ứng phó với biến đổi khí hậu và kết nối với hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu theo hướng “Minh bạch – Trách nhiệm – Bền vững”.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi mạnh từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông lâm thủy sản, hướng tới những “giá trị xanh” để tạo ra các sản phẩm có giá trị tăng cao, dựa trên khai thác hiệu quả nguồn lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng, kết nối với chuỗi lương thực thực phẩm toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào chuỗi sản xuất, chế biến, dự trữ, hậu cần và kinh doanh nông lâm thủy sản tại Việt Nam. Để triển khai hiệu quả FIHV, Bộ Nông nghiệp và PTNT kêu gọi sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế, đặc biệt là những đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn về đổi mới sáng tạo. Hội nghị là cơ hội tốt để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, tăng cường đầu tư, vì một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường; góp phần đưa Việt Nam thành một trung tâm đổi mới sáng tạo về lương thực, thực phẩm hàng đầu tại khu vực.

Ông Bino Jacob, Giám đốc điều hành Nestle Việt Nam, đồng chủ trì PSAV đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và PTNT với những nỗ lực chuyển đổi, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường bên cạnh mục tiêu an ninh lương thực. Theo ông Bino Jacob, việc thành lập thành công FIHV sẽ giúp tăng cường hơn nữa những chuyển đổi của ngành nông nghiệp Việt Nam để trở thành một trung tâm phát triển xanh, đổi mới và phát thải thấp, qua đó sẽ thu hút nhiều đầu tư xanh từ cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Đại diện các đối tác trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, bà Beverley Postma - Giám đốc Điều hành Tổ chức Tăng trưởng châu Á cho biết, với mạng lưới kết nối với 600 đối tác ở nhiều quốc gia trong đó có nhiều tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Tăng trưởng châu Á cùng với nguồn quỹ hỗ trợ cho các hoạt động và những tác nhân tham gia chuỗi giá trị trong nông nghiệp sẽ góp phần đảm bảo hành động của các quốc gia trong phát triển nông nghiệp một cách bền vững. “Chúng tôi đang hợp tác với nhiều đối tác khác tại Bộ NN&PTNT để có thể triển khai những quỹ này một cách chiến lược và xác định những ưu tiên cấp bách cần cung cấp cho người nông dân. Chúng tôi rất tự hào hỗ trợ cho Bộ NN&PTNT trong hành trình của mình hướng tới nền nông nghiệp minh bạch cũng như một hệ thống thực phẩm bền vững hơn”, bà Beverley Postma nói.

Các tham luận tại hội nghị cùng nhau chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc thúc đẩy hợp tác, tăng cường đầu tư vì “một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường” góp phần đưa Việt Nam thành một Trung tâm đổi mới sáng tạo về lương thực, thực phẩm hàng đầu tại khu vực.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Hoàng Trung cảm ơn sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp PSAV nói riêng và toàn thể cộng đồng doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung trong thời gian qua. Thứ trưởng mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ quý báu đó trong thời gian tới để đưa ngành nông nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường, đồng thời góp phần chung tay đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Lê Minh
Số lần xem:100

<< Quay lại
Các tin khác
  Giao ban công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3
  Giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng trưởng ổn định 4,6%/năm giai đoạn 2021 - 2023
  Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024
  Thúc đẩy hợp tác PPP trong phát triển nông nghiệp xanh
  Đẩy mạnh hợp tác công tư trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪN


SỰ KIỆN

LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 13863335