Đẩy mạnh hợp tác công tư trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp
(ngày cập nhật 31/01/2024)
 
Ngày 30/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Tọa đàm Đối tác công – tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Bộ trưởng Lê Minh Hoan, ông Jaya Ratman - Đại sứ Singapo tại Việt Nam, ông Paavo Eliste – Giám đốc vùng Đông Á và Thái Bình Dương phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và lương thực của Ngân hàng Thế giới, bà Bevverley Postma - Giám đốc điều hành Grow Asia đồng chủ trì buổi tọa đàm.
 


Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoàn khẳng định quan hệ đối tác công tư hiệu quả và sự hỗ trợ từ các đối tác là chìa khóa thành công của Dự án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, ít phát thải gắn với tăng trưởng xanh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030. 
Nhấn mạnh vai trò của hợp tác công - tư và đổi mới sáng tạo trong triển khai dự án sản xuất lúa gạo lớn ở ĐBSCL, Bộ trưởng cho biết, để triển khai dự án, Việt Nam cần huy động nguồn lực và tiến bộ kỹ thuật. Một trong những công cụ quan trọng là “Mạng lưới Kết nối Đổi mới Sáng tạo Lương thực, Thực phẩm” (FIHV) được thành lập theo sáng kiến đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế, thúc đẩy sử dụng công nghệ số để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh.
Bộ trưởng cho biết FIHV sẽ giúp mở rộng quy mô và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung để trở thành một cường quốc nông nghiệp xanh, bền vững và ít phát thải.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, cùng với nỗ lực của các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng chính sách và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững, sự tham gia của khu vực tư nhân, các đối tác quốc tế, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu và chuyên gia trong nước và quốc tế đóng vai trò quan trọng, là chìa khóa thành công của Đề án.
Ông Paavo Eliste, Giám đốc vùng Đông Á và Thái Bình Dương phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và lương thực của Ngân hàng Thế giới cho biết, giống như nhiều quốc gia khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam đã chủ động thực hiện các chính sách mới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi theo hướng phát thải thấp và phát triển xanh. Đồng thời, Việt Nam cũng có những hành động nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Paavo Eliste cho rằng, việc triển khai dự án mở ra tiềm năng lớn để thúc đẩy các hoạt động đổi mới, huy động nguồn tài chính các-bon, ứng dụng công nghệ số và thu hút khu vực tư nhân theo những cách chưa từng có để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường./.
 

 

Lê Minh
Số lần xem:108

<< Quay lại
Các tin khác
  Giao ban công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3
  Giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng trưởng ổn định 4,6%/năm giai đoạn 2021 - 2023
  Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024
  Thúc đẩy hợp tác PPP trong phát triển nông nghiệp xanh
  Đẩy mạnh hợp tác công tư trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪN


SỰ KIỆN

LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 13863244