Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 500 nghìn tấn rong, tảo biển vào năm 2030
(ngày cập nhật 22/01/2024)
 
Ngày 19-1, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo về phát triển nuôi trồng rong, tảo biển. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội thảo.
 

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 200 loài rong biển có giá trị thương mại, trong đó 27 loài được nuôi trồng chính. Ở Hàn Quốc, Nhật Bản, người dân thường sử dụng rong, tảo biển làm thực phẩm hằng ngày. Rong, tảo biển còn có khả năng hấp thụ khí CH4 (khí metan- một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính) gấp 5 lần so với cây trồng trên cạn khác. Ngoài ra, rong, tảo biển còn có thể sản xuất thành dược, mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm. Nuôi trồng rong, tảo biển có thể giúp tạo sinh kế cho người dân ven biển, đặc biệt là người nghèo. Sản lượng rong, tảo biển Trên thế giới tăng nhanh, hiện khoảng 36 triệu tấn (35 triệu tấn từ nuôi trồng) mỗi năm. Tổng kim ngạch rong, tảo biển trên thế giới khoảng 16-20 tỷ USD/năm, tăng trưởng bình quân 10%/năm.

Ở Việt Nam hiện có 827 loài rong, tảo biển, trong đó có 88 loài có giá trị kinh tế, với 3 nhóm loài chính gồm rong sụn, rong câu, rong nho. Tổng diện tích nuôi trồng rong, tảo biển của Việt Nam hiện khoảng 16.500 ha, sản lượng 150 nghìn tấn/năm. Trong khi đó, rong, tảo biển được các chuyên gia thủy sản đánh giá có tiềm năng phát triển, nhất là ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Kiên Giang... Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển ngành thủy sản, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sản lượng rong, tảo biển các loại đạt khoảng 180 nghìn tấn; năm 2030 là 500 nghìn tấn.

Các đại biểu đại diện cho doanh nghiệp, viện nghiên cứu… tham dự hội thảo cho rằng, để ngành hàng rong biển phát triển cần quy hoạch lại vùng nuôi theo hướng tập trung, chỉ rõ nơi nào có thể nuôi trồng, không thể nuôi trồng để tránh tình trạng phát triển ồ ạt. Bởi lẽ, nếu để tình trạng hoạt động nuôi trồng tự phát, rải rác sẽ rất khó kiểm soát về mặt chất lượng, dịch bệnh, bảo vệ thương hiệu… Đặc biệt, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc khi chúng ta muốn đưa sản phẩm vào thị trường các nước.

Bên cạnh đó, xây dựng một đề tài khoa học thật sự bài bản về cải tạo giống rong biển. Xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam cho ngành hàng rong biển. Ngoài ra, khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển nuôi trồng rong biển theo hướng đa canh (trồng rong biển kết hợp nuôi các loài khác như bào ngư, hải sâm, vẹm xanh...) để gia tăng lợi nhuận, phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Hiện ngành rong, tảo biển của Việt Nam đang chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của ngành hàng này. Vì thế, để ngành hàng rong, tảo biển phát triển, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Cục Thủy sản cần sớm phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ NN-PTNT và các chuyên gia thủy sản xây dựng chiến lược và kế hoạch ngành hàng này, đồng thời xúc tiến các thủ tục thành lập hiệp hội ngành hàng để cùng nhau kiến tạo ra không gian, giá trị mới cho rong, tảo biển.

Rong, tảo biển có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người, không chỉ giúp xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần nâng cao thể chất cho người Việt Nam. Trên cơ sở này, Bộ NN-PTNT sẽ báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ để chính thức đưa rong, tảo biển thành một ngành hàng chính của lĩnh vực thủy sản.

Lê Minh
Số lần xem:116

<< Quay lại
Các tin khác
  Giao ban công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3
  Giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng trưởng ổn định 4,6%/năm giai đoạn 2021 - 2023
  Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024
  Thúc đẩy hợp tác PPP trong phát triển nông nghiệp xanh
  Đẩy mạnh hợp tác công tư trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪN


SỰ KIỆN

LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 13863286