Diễn đàn Mekong Connect 2023: Hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững
(ngày cập nhật 16/11/2023)
 
Sáng ngày 16/11, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Phiên toàn thể của Diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề: “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, dưới sự chủ trì của UBND TP. Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ.
 

Mekong Connect 2023 là lần thứ 8 Diễn đàn diễn ra, năm nay do Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức, và sự tham gia của 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là một bước tiến của tinh thần Connect Mekong, sau hai cuộc kết nối vào tháng 3/2023 là ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, và sau đó, tháng 7/2023 là cuộc triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác này. Như vậy, Mekong Connect chính là dấu mốc của năm 2023, đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hướng về nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, kinh tế xanh là không có ranh giới hành chính. Thực tế, những thành tựu kinh tế mà TP Hồ Chí Minh đạt được thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của Đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại, hiệu ứng lan tỏa từ sự phát triển của TP Hồ Chí Minh ra cả vùng là không thể phủ nhận.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chúc mừng TP Hồ Chí Minh được Quốc hội trao cho cơ chế đặc thù, đó là vận hội mới của TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh lãnh đạo 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long hãy coi vận hội cho TP Hồ Chí Minh cũng chính là vận hội cho đồng bằng mình.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, TP Hồ Chí Minh phải là nơi dẫn dắt câu chuyện tăng trưởng và mới nhất đó là tăng trưởng xanh: “Vấn đề là chúng ta chủ động đón nhận hay thụ động đón nhận nền kinh tế xanh mà thôi. Nếu chúng ta tự nghĩ rằng nó quá khó thì chúng ta mãi mãi không bao giờ làm được. Chúng ta phải thay đổi tâm thức và TP Hồ Chí Minh sẽ là nơi dẫn dắt câu chuyện này”.

Trong phiên toàn thể của Diễn đàn Mekong Connect, hội nghị đã nghe những ý kiến đóng góp, thảo luận từ các chuyên gia, nhà làm chính sách, cộng đồng doanh nghiệp... Qua đó, lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, thành phố và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đã tiếp thu, ghi nhận các giải pháp phát huy cơ chế chính sách nói chung, cơ chế đặc thù của thành phố nói riêng để đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế xanh, tăng cường liên kết chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ, xây dựng quy hoạch tích hợp...

Với tinh thần xây dựng, cởi mở, các giải pháp được đề ra đều mang tính thực tiễn, có khả năng triển khai trong môi trường pháp lý, kinh tế, xã hội hiện tại và phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong khuôn khổ Mekong Connect 2023, có 4 phiên thảo luận với các chuyên đề: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Những thị trường mới nổi (tái chế và tín chỉ carbon); Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới năm 2024; Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp.

Lê Minh
Số lần xem:91

<< Quay lại
Các tin khác
  Phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
  Hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững
  Hội nghị giao ban kết quả công tác ngành nông nghiệp và PTNT tháng 4 và triển khai nhiệm vụ tháng 5
  Xuất khẩu gạo trong quý I/2024 tiếp tục chiếm lĩnh các thị trường trọng điểm
  Thành lập và ra mắt Văn phòng Ban chỉ đạo Đề án ‘1 triệu ha lúa chất lượng cao’
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪN


SỰ KIỆN

LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 14116738