Chuỗi giá trị dâu tằm tơ Việt Nam - khó khăn và giải pháp phát triển
(ngày cập nhật 9/13/2022 1:46:00 PM)
 
Theo báo cáo của nhóm tác giả Bùi Quang Duẩn và cộng sự, thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; chuỗi giá trị dâu tằm tơ Việt Nam chịu tác động của nhiều tác nhân và đang gặp phải một số khó khăn.
 

Dâu tằm tơ là nghề truyền thống của Việt Nam; trồng dâu nuôi tằm là nguồn sinh kế của nhiều nông dân trên khắp cả nước. Trong thời gian vừa qua, cùng với sự tăng lên về nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm tơ lụa chất lượng cao ở các thị trường lớn trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Italia, Pháp… đã thúc đẩy ngành dâu tằm tơ Việt Nam phát triển. Tổng giá trị xuất nhập khẩu của ngành đạt trên 60 triệu đô, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia sản xuất tơ lớn nhất thế giới (www.inserco.org).

Kết quả nghiên cứu, đánh giá của nhóm tác giả cho thấy: Chuỗi giá trị dâu tằm tơ Việt Nam thu hút sự tham gia của nhiều yếu tố khác nhau như nguồn cung trứng tằm, nuôi tằm, thu gom kén, ươm tơ, gia công và sơ chế tơ, dệt lụa. Loại hình tổ chức của các nhóm tác nhân trên bao gồm cả hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp.

Các xu hướng đang diễn ra đối với chuỗi giá trị dâu tằm tơ là (i) Giảm nuôi tằm kén vàng, mở rộng quy mô nuôi tằm kén trắng tại vùng Đông Bắc và Tây Nguyên; (ii) Thu hẹp diện tích nuôi tằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, mở rộng diện tích ở các vùng Đông Bắc và Tây Nguyên; (iii) Tơ kén vàng, tơ ươm cơ khí và thủ công tại đồng bằng sông Hồng được xuất sang Lào, Campuchia, Myanmar để may các trang phục truyền thống; (iv) Lụa và tơ kén trắng được xuất sang Ấn Độ, Châu Âu, Nhật Bản để may các sản phẩm thời trang cao cấp, giá trị lớn; một phần nhỏ phục vụ thị trường trong nước.

Chuỗi giá trị dâu tằm tơ Việt Nam hiện đang gặp khó khăn về: Nguồn cung ứng trứng tằm giống; người nông dân thiếu kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm; lao động ngành trồng dâu, nuôi tằm chịu sự cạnh tranh với các ngành công nghiệp, dịch vụ; sự liên kết giữa các tác nhân trong chuỗi mới hình thành nên chưa chặt chẽ; công nghệ nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa ở các vùng (trừ Lâm Đồng) còn hạn chế; chưa áp dụng công nghệ xử lý môi trường trong chế biến; cạnh tranh vùng nguyên liệu với doanh nghiệp ươm tơ của Trung Quốc.

Để khắc phục những khó khăn trên, nhóm tác giả cũng đề xuất giải pháp về xây dựng liên kết tổ chức sản xuất - tiêu thụ - chuyển giao công nghệ theo chuỗi; xây dựng thương hiệu tơ lụa Việt Nam, tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm gắn với du lịch; đa dạng thiết kế, đa dạng chủng loại sản phẩm từ tơ tằm.

Nguồn kết quả NC&PT KHCN giai đoạn 2016-2021, định hướng 2030 của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm 8/2022./.

Mỹ Duyên
Số lần xem:15

<< Quay lại
Các tin khác
  Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2022-2025
  Một số điểm mới của Luật Đầu tư công sửa đổi
  Hướng dẫn một số hoạt động về lâm nghiệp thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025
  Phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2022 và thúc đẩy đầu tư phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị.
  Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪNLỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 13031357