Mô hình phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Bình
(ngày cập nhật 12/30/2021 2:20:00 PM)

Tỉnh Thái Bình là tỉnh đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa gạo, năng suất lúa nhiều năm trở lại đây đều đạt trên 130 tạ/ha/năm (mức cao so với trung bình cả nước), sản lượng lúa đạt trên 1 triệu tấn/năm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho quốc gia và một phần cho xuất khẩu.

Thời gian qua tỉnh đã thí điểm xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, tập trung vào ngành hàng lúa gạo nhằm tổ chức, định vị lại giá trị, hình ảnh lúa gạo Thái Bình với người tiêu dùng trong cả nước và hướng đến xuất khẩu, nâng cao giá trị thu nhập cho bà con nông dân; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, hình thành mô hình sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng, quảng bá nhãn hiệu lúa gạo, mang thương hiệu sản phẩm lúa gạo địa phương trực tiếp đến với người tiêu dùng.

Kết quả thực hiện mô hình phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Bình

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Bình, hiện nay tỉnh đang thực hiện 7 mô hình trên diện tích khoảng 1.324 ha với 8.106 hộ tham gia:

(1) Mô hình nâng cao giá trị sản xuất lúa giống (BC15) tại xã An Mỹ huyện Quỳnh Phụ. Mô hình áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến mang lại hiệu quả kinh tế là 30.524.400 đồng/ha.

(2) Mô hình nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo (TBR225 và DS1 thương phẩm) xã Bình Thanh-Kiến Xương được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, quản lý sản xuất tập trung giúp tiết kiệm được 328.500đ/sào. Hiệu quả kinh tế đạt được là 29.829.400 đồng/ha, cao gấp đôi so với chưa tham gia mô hình.

(3) Mô hình nâng cao giá trị sản xuất lúa giống tại xã Bình Định (lúa giống BC15, TBR225, TBR97). Mô hình được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, quản lý sản xuất tập trung giúp tiết kiệm được 350.500đ/sào, sản xuất lúa giống theo hợp đồng liên kết đã tăng giá trị sản phẩm thêm được 444.000 đồng/sào. Hiệu quả kinh tế đạt được là 31.821.900 đồng/ha.

(4) Mô hình nâng cao giá trị sản xuất lúa (giống BT7) tại xã Tây Tiến. Mô hình được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, quản lý sản xuất tập trung giúp tiết kiệm được 328.500đ/sào. Hiệu quả kinh tế đạt được là 34.929.700đồng/ha.

(5) Mô hình sản xuất lúa đặc sản Nếp bể làng Keo (giống nếp Bể dài ngày) tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, xây dựng được nhãn hiệu tập thể gạo làng Keo. Hiệu quả kinh tế đạt được 36.947.400 đồng/ha.

(6) Mô hình nâng cao giá trị sản xuất lúa chất lượng cao (giống lúa Đài thơm 8) xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, giảm chi phí làm đất từ 150.000đ/sào xuống còn 130.000 đồng/ sào, giá bán gạo tăng 5.000đồng/kg, hiệu quả kinh tế đạt được là 40.420.000 đồng/ha.

(7) Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao (áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác lúa hữu cơ) kết hợp nuôi rươi tại huyện Thái Thụy. Hiệu quả kinh tế đạt 265.139.000 đồng/ha, tăng 125.166.000 đồng/ha so với phương pháp nuôi rươi truyền thống và cấy lúa truyền thống.

Các mô hình từng bước định vị lại giá trị, hình ảnh lúa gạo của Thái Bình với người tiêu dùng trong cả nước và giải quyết được bài toán về quy mô nông hộ, tạo được những mảnh ruộng lớn từ mảnh ruộng nhỏ, thuận lợi cho thu hoạch và cơ giới hóa để liên kết sản xuất; góp phần đẩy nhanh quá trình tập trung đất đai phát triển sản xuất quy mô lớn; sản phẩm lúa gạo có giá trị ở địa phương được đóng gói theo quy cách tiêu chuẩn, tham gia cạnh tranh trên thị trường vừa tăng giá trị cho người nông dân đồng thời khơi dậy tinh thần đoàn kết và niềm tự hào về quê hương/.

Thúy Hằng