Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và Luật hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp
(ngày cập nhật 10/21/2021 4:42:00 PM)
 
Sáng 19-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiểu quả kinh tế tập thể (KTTT) và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp.
 

Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tại UBND tỉnh Đồng Tháp. Cùng dự có đại diện một số bộ, ngành T.Ư và các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo báo cáo đánh giá tổng kết tại Hội nghị, Luật HTX 2012 và Nghị quyết số 13 dù ra đời cách đây 10 năm, 20 năm nhưng đã đánh giá đúng tình hình, chỉ ra được yêu cầu, định hướng xây dựng mô hình HTX trong kinh tế thị trường và những nhiệm vụ trọng tâm nhất trong xây dựng phát triển KTTT, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một số kết quả chính

Kết quả việc triển khai Nghị quyết số 13 trong ngành nông nghiệp đã làm chuyển đổi nhận thức về vai trò, vị trí và tính cấp thiết của việc phát triển HTX trong nông nghiệp, mô hình hợp tác xã kiểu mới. Xây dựng được môi trường thể chế, hệ thống các cơ chế, chính sách phù hợp và đặc thù trong nông nghiệp.

Kinh tế tập thể, HTX đã có những tiến bộ cả về lượng và chất, đã khắc phục được tình trạng yếu kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai; xuất hiện nhiều đa dạng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả trong thời gian gần đây; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt, đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa.

Đến nay, KTTT, HTX trên cả nước tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Giai đoạn 2016-2020, KTTT, HTX đã đóng góp trực tiếp khoảng 4,8% GDP cả nước và gián tiếp hơn 30% GDP thông qua giá trị gia tăng của kinh tế hộ thành viên.

Số lượng, cơ cấu HTX nông nghiệp từ chỗ chiếm tỷ lệ nhỏ hơn trong tổng số HTX, hiện đã vươn lên đạt 18.350 HTX nông nghiệp trong tổng số 26.500 HTX toàn quốc, bằng 70% (năm 2002, cả nước có khoảng 14.000 HTX, lĩnh vực nông nghiệp có gần 8.000 HTX). Qua đó, nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thu nhập của người nông dân, đóng góp chung cho thành tựu phát triển nông nghiệp, nông thôn chung của ngành.

Tồn tại, hạn chế

Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh, nhưng số HTX hoạt động có hiệu quả còn thấp, thiếu bền vững; quy mô thành viên và doanh thu của các HTX nông nghiệp còn nhỏ bé. Các dịch vụ sơ chế, chế biến, bảo quản, số lượng các HTX có khả năng liên kết hiệu quả với doanh nghiệp, chế biến và tiêu thụ nông sản cho thành viên HTX và nông dân cũng chưa nhiều, mới đạt 24% tổng số HTX.

Nghị quyết số 13 đặt ra mục tiêu 10 năm sau (đến năm 2010) là đưa kinh tế tập thể, HTX thoát khỏi những yếu kém, tuy nhiên đến nay mục tiêu này mới cơ bản được hoàn thành. Cả nước vẫn còn 985 HTX nông nghiệp ngừng hoạt động chưa giải thể được. Một số HTX tuy đã đăng ký tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012 nhưng không chuyển đổi được mô hình hoạt động nên hiệu quả sản xuất, kinh doanh thấp. Cơ chế chính sách ban hành nhiều nhưng chưa phù hợp với thực tế, thiếu nguồn lực thực hiện…

Phát biểu ở điểm cầu tại UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Mặc dù các HTX hiện chưa có đóng góp GDP nhiều cho nền kinh tế, cho các địa phương, nhưng HTX lại là nền tảng để thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới sẽ không thể thành công nếu thiếu sự tham gia đóng góp của HTX". Các đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy KTTT, HTX ngày càng phát triển, trở thành 1 trong 4 thành phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT và T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giai đoạn 2021-2025./.

 

Thúy Hằng
Số lần xem:482

<< Quay lại
Các tin khác
  Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết thực hiện Nghị quyết số 53 và Kết luận số 27 của Bộ Chính trị làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai
  Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Kết luận số 36 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
  Hội thảo văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường vùng Đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Infographic: Kết quả sản xuất nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2022
  Giải pháp về giống trong tái canh cà phê
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪNLỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 12926351