Chủ động cắt giảm lượng giống, phân bón để giảm giá thành sản xuất lúa vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long
(ngày cập nhật 10/8/2021 3:45:00 PM)

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt tại Hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ Thu Đông, vụ Mùa năm 2021 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022; giá thành sản xuất lúa trung bình 3 năm trở lại đây tại các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long dao động từ 3,1-3,5 nghìn đồng/kg tùy theo từng mùa vụ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất lúa gồm vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật); chi phí làm đất, tưới tiêu, công lao động, thu hoạch, bao bì… Trong đó, chi phí công lao động chiếm tỷ lệ cao nhất 28-30%; chi phí phân bón 21-24%; chi phí thuốc BVTV 15-17%; chi phí thu hoạch, vận chuyển, bao bì 10-12% và giống chiếm 9-10% trong tổng chi phí…

Việc giảm giá thành sản xuất lúa giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập; giúp ngành hàng lúa gạo nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, việc nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất ở từng khâu có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Hiện nay, vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long sử dụng lượng giống gieo sạ trung bình khoảng 180-250 kg/ha. Với giá lúa giống cấp nguyên chủng, xác nhận 1 khoảng 20.000 đồng/kg, chi phí giống/1ha gieo trồng lúa từ 3,6-5,0 triệu đồng. Nếu giảm lượng giống sử dụng xuống 100-120 kg/ha, cùng với việc áp dụng biện pháp kỹ thuật giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lợi nhuận/ha đất gieo trồng lúa sẽ cao hơn khoảng 10%.

Vì vậy, trong thời gian tới, các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long cần tiếp tục khuyến cáo nông dân mở rộng áp dụng quy trình kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa.

Mỹ Duyên