Phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030
(ngày cập nhật 8/30/2021 3:26:00 PM)
 
Ngày 16/8/2021 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1408/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030.
 

Đề án đặt mục tiêu phát triển chế biến thủy sản hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng được nhu cầu, quy định của thị trường tiêu thụ; nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp tục hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản và đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030;Hình thành một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến thủy sản hiện đại, có tiềm lực kinh tế và trình độ quản lý ngang tầm thế giới. Góp phần vào giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 14 -16 tỷ USD.

Nhiệm vụ

Tổ chức thực hiện việc kiểm soát và phát triển nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản từ nuôi trồng, khai thác và nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp chế biến, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; tuân thủ các điều kiện, quy định của Việt Nam và thông lệ quốc tế; đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, tránh gian lận xuất xứ, gian lận thương mại.

Thu hút đầu tư hình thành các tập đoàn, công ty chế biến thủy sản lớn có tiềm lực kinh tế và trình độ quản lý ngang tầm thế giới; nâng cấp các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất tiên tiến; nâng cao năng lực chế biến, trình độ công nghệ đối với các cơ sở chế biến tiêu thụ thủy sản trong nước, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đa dạng hóa chủng loại sản phẩm chế biến thủy sản.

Đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chú trọng tới nhóm sản phẩm chủ lực (tôm, cá tra, cá ngừ); đa dạng hóa các sản phẩm chế biến, tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm từ cá ngừ, rong tảo biển và phụ phẩm; tách chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học có giá trị cao phục vụ ngành thực phẩm, hoá dược.

Phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản; tổ chức lại chuỗi sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản chế biến…

Để đạt được các mục tiêu trên, Đề án đã đưa ra các giải pháp cần thiết cần thiết như: Phát triển khoa học công nghệ; Hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách thu hút đầu tư; Phát triển chế biến thủy sản; Nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản chế biến; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Thủ tướng chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức hướng dẫn, giám sát, đôn đốc và phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quanthực hiện Đề án đạt hiệu quả

Thúy Hằng
Số lần xem:371

<< Quay lại
Các tin khác
  Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 20/10/2003 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quôc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
  Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và Luật hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp
  Chủ động cắt giảm lượng giống, phân bón để giảm giá thành sản xuất lúa vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long
  Phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030
  Thông tư hướng dẫn nội dung đầu tư, hỗ trợ đầu tư thực hiện nhiệm vụ “Phát triển sản xuất giống” theo Quyết định số 703/QĐ-TTg ngày 28 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ
Tìm kiếm tin cũ


LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 12286641