5 triệu euro hỗ trợ Việt Nam quản lý cảnh quan bền vững toàn diện
(ngày cập nhật 6/6/2022 4:15:00 PM)
 
Liên minh châu Âu - EU tài trợ Việt Nam 5 triệu euro cho Dự án Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện tại Lâm Đồng và Đắk Nông.
 

Ngày 3/6 tại Lâm Đồng, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng cùng các đối tác tổ chức khởi động Dự án Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện.

Ba mục tiêu cụ thể của dự án gồm, tăng cường hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế và sản xuất lương thực bền vững phù hợp với khu vực Tây Nguyên.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Dự án được chính phủ Việt Nam đánh giá là sáng kiến quan trọng và phù hợp nhằm đóng góp trực tiếp và thúc đẩy việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững, các chiến lược và cam kết quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính, tăng trưởng xanh, bảo vệ rừng, phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng.

Để chuyển đổi theo hướng cảnh quan bền vững không mất rừng, dự án sẽ xây dựng và thí điểm cách tiếp cận tích hợp trên hệ sinh thái rừng, tạo nguồn thu từ rừng nhằm giữ người nông dân ở lại mảnh đất của mình và tăng thu nhập của họ một cách bền vững, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân sống gần rừng.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, nỗ lực chung của hai bên Việt Nam và EU trong việc giải quyết nạn phá rừng và suy thoái rừng sẽ mang lại tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số dễ bị ảnh hưởng, những người sống chủ yếu dựa vào hệ sinh thái rừng.

Ngoài EU hỗ trợ 5 triệu euro, còn có bốn tổ chức quốc tế khác sẽ cung cấp hỗ trợ kĩ thuật thêm cho dự án là Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT), Viện Lâm nghiệp Châu Âu (EFI), Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP).

Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm, từ 2022 đến 2026 tại các tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông.

Dự án hướng tới mục tiêu đến năm 2026 đạt 25.000 ha rừng tự nhiên sẽ được bảo vệ, giảm lượng phát thải tương đương khoảng 3 triệu tấn CO2, đồng thời cải thiện sinh kế cho 35% dân số trong 2 tỉnh, đặc biệt là người dân tộc ít người và phụ nữ. Nâng cao tính bền vững trong sản xuất với mục tiêu các hàng hóa chính tăng 25% giá trị.

Các kết quả của dự án sẽ được nhân rộng và lồng ghép vào các chiến lược, chính sách phát triển của Việt Nam.

Hoàng Hiệp
Số lần xem:59

<< Quay lại
Các tin khác
  Công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2021
  Quyết định công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực chăn nuôi thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT
  Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030
  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025
  Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025
Tìm kiếm tin cũ
QUY ĐỊNH, HƯỚNG DẪNLỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 12926271