Tọa đàm về chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản
(ngày cập nhật 5/9/2022 4:28:00 PM)
 
Ngày 05/5/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản trong nước. Tọa đàm được kết nối trực tuyến với khoảng 200 đại biểu tham dự từ các điểm cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Liên minh HTX Việt Nam, các Sở Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị đầu mối thông tin thị trường nông sản của các địa phương và đại diện các Hiệp hội ngành hàng nông nghiệp.
 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về hiện trạng, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa khi tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản. Hiện nay đã hình thành một số mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với các thành phần trong chuỗi giá trị như mô hình chuỗi khép kín của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp WinEco đối với sản phẩm rau; chuỗi chăn nuôi khép kín từ cung cấp đầu vào như con giống, thức ăn chăn nuôi, thú y đến sản xuất, chế biến sản phẩm của các doanh nghiệp CP, Mavin, Dabaco… Mô hình chuỗi giá trị lúa gạo bền vững, được hợp tác giữa Tập đoàn Lộc Trời với Tập đoàn Phoenix, tạo điều kiện cho chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị lúa gạo quốc tế…

Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị như: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 với nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, tiếp cận tài chính, đổi mới sáng tạo và chính sách phát triển chuỗi giá trị; Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… Tuy nhiên, về tổng thể, việc doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong đó, trở ngại đầu tiên mà các doanh nghiệp gặp phải đến từ việc tìm cách tiếp cận các nguồn lực xã hội để phục vụ sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp đang bị hạn chế trong việc tuyển dụng lực lượng lao động có trình độ tay nghề cao, tiếp cận đất đai, vốn tín dụng từ các ngân hàng, nguồn vốn từ các quỹ. Nhiều chương trình hỗ trợ công nghệ cao, nhưng nguồn vốn ít, thủ tục phức tạp, vì vậy khó tiếp cận để đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất.

Các đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được tiếp cận hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và các nhà đầu tư trong và ngoài nước như nguồn vốn tài chính, công nghệ, quản trị, kinh doanh; Để tăng khả năng tiếp cận và thu hút các nguồn vốn, các doanh nghiệp nhỏ vốn yếu thế và thiếu vốn tham gia vào chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản, cần liên minh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong cùng nhóm kinh doanh, hoạt động cùng ngành nghề; Đây là giải pháp quan trọng nhằm phát huy vai trò, thế mạnh của từng doanh nghiệp và cả nhóm ngành hàng khi tham gia thị trường.

Đồng thời, các doanh nghiệp, HTX cần tích cực đồng hành với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương trong các diễn đàn, hội chợ kết nối nông sản địa phương; phối hợp phổ biến các tiêu chuẩn đưa hàng vào hệ thống, kênh phân phối; cung cấp thông tin về nhu cầu của từng chuỗi siêu thị để Bộ nắm bắt thông tin, phối hợp với các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp, HTX hiệu quả hơn trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản thời gian tới./.

Thúy Hằng
Số lần xem:94

<< Quay lại
Các tin khác
  Chỉ thị thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long
  Chính phủ ban hành Chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý cho việc hình thành, phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, phát triển nông thôn
  Hà Nam: Ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn
  5 triệu euro hỗ trợ Việt Nam quản lý cảnh quan bền vững toàn diện
Tìm kiếm tin cũ


LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 12800213