Nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu, phát triển sản xuất giống giai đoạn 2021-2030 tại Cần Thơ
(ngày cập nhật 10/8/2021 3:42:00 PM)

Ngày 24/9/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số 198/KH-UBND thực hiện Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2030 được thành phố đặt ra như sau:

(i) Phát triển khoa học công nghệ về giống: Tuyển chọn và phát triển bộ giống lúa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sản xuất mang nhãn hiệu thành phố Cần Thơ. Tuyển chọn giống gia cầm có chất lượng, năng suất cao, phù hợp điều kiện địa phương; xây dựng quy trình chọn tạo duy trì đàn giống ông bà, bố mẹ. Lưu giữ, nghiên cứu và phát triển sản xuất giống các nguồn gen thủy sản quý hiếm; các loài thủy sản bản địa có giá trị kinh tế cao và phát triển nuôi một số giống thủy sản có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

(ii) Phát triển sản xuất giống: Thực hiện nhân giống thủy sản mới, giống đặc sản có giá trị kinh tế cao và đáp ứng nhu cầu thị trường. Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thịt từ giống thủy sản mới, giống đặc sản, giống được sinh sản nhận tạo. Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống cá tra. Nhập mới, mua tác quyền giống cây trồng, vật nuôi từ kết quả nghiên cứu của các Viện/Trường. Bình tuyển, công nhận cây ăn trái đầu dòng; xây dựng phát triển vườn cây đầu dòng. Hoàn thiện các quy trình công nghệ, định mức kỹ thuật sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Đào tạo, tập huấn cho cơ sở, hộ sản xuất, cán bộ kỹ thuật địa phương.

(iii) Hoàn thiện hệ thống giống: Nâng cao năng lực sản xuất giống cây trồng, vật nuôi cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện Chương trình khoảng 267 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển của Thành phố.

Thông tin chi tiết xem tại file đính kèm./.

Mỹ Duyên