Thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
(ngày cập nhật 4/8/2021 6:25:00 PM)

Ngày 31/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ.

Theo đó, Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ được xây dựng tại các xã Nghi Lâm, Nghi Văn, Nghi Kiều, Khánh Hợp, Nghi Xá huyện Nghi Lộc; xã Đại Sơn huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, với tổng diện tích 618 ha, bao gồm 03 phân khu chức năng chính.

Phân khu 1 có chức năng là trung tâm sản xuất giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao (gồm cả rừng giống, vườn giống cây đầu dòng, vườn ươm, mô hình trồng rừng thâm canh, rừng khảo nghiệm giống), công suất 200 triệu cây/năm từ mô và hom với diện tích 48 ha tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Phân khu 2 có chức năng là khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi sản xuất khép kín, chuyên môn hóa cao, sản xuất cung ứng các sản phẩm phụ trợ ngành gỗ và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ, với diện tích 530 ha trên địa bàn các xã Nghi Văn, Nghi Kiều (huyện Nghi Lộc) và xã Đại Sơn (huyện Đô Lương).

Phân khu 3 có chức năng là sàn giao dịch kết hợp triển lãm giới thiệu gỗ nguyên liệu, các sản phẩm chế biến từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ, với diện tích 40 ha trên địa bàn các xã: Nghi Xá, Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc.

Theo quyết định, trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền bàn giao đất, chủ đầu tư phát triển Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải bảo đảm hoàn thành việc xây dựng hạ tầng cơ sở như: đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống xử lý nước thải và môi trường. Ngoài ra, các dự án đầu tư vào khu này cũng sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cập nhật nhu cầu sử dụng đất của Khu lâm nghiệp công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ vào quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030; xây dựng phương án thu hồi đất phù hợp với tiến độ thu hút đầu tư vào Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến người dân bị thu hồi đất. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ tổ chức quản lý khu lâm nghiệp theo nguyên tắc tinh gọn, hoạt động hiệu quả, không tăng đầu mối quản lý và phát sinh biên chế.

Nguyễn Văn Đức