Nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao
(ngày cập nhật 6/16/2020 9:41:00 AM)
 
Triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, định hướng chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản hoặc cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn đang là một hướng đi đúng đắn, mở ra hướng làm giàu từ nông nghiệp cho người nông dân, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Văn phòng thường trực Tái cơ cấu nông nghiệp Trung ương, Đoàn công tác đã thăm mô hình của hộ gia đình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.  Đó là mô hình chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng Mít tại huyện Châu Thành A - tỉnh Hậu Giang (vườn nhà ông Lê Văn Lý - Ấp 3A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, Hậu Giang).

Là một gia đình có truyền thống sản xuất nông nghiệp, thu nhập chính từ trồng lúa; tuy nhiên gia đình ông Lê Văn Lý nhận thấy doanh thu từ trồng lúa rất thấp, năng suất lao động không cao nên từ năm 2019, trên cơ sở mô hình trồng Mít hiệu quả của một người họ hàng trong gia đình, ông Lê Văn Lý đã chủ động chuyển đổi 2,5ha đang trồng lúa sang trồng Mít Thái với suất đầu tư khoảng 15 triệu đồng/1000m2. Ông chủ động mua giống từ Bến Tre, tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật từ các mô hình đã thành công trước đó trong vùng. Các công đoạn trồng, chăm sóc vườn cây, ông Lý đã thuê 1-2 nhân công để cùng thực hiện. Thu mua chủ yếu tại Vườn, thông qua thương lái. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc.

Ở địa phương, đây là mô hình tiêu biểu trong việc các hộ dân chủ động chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; hiệu quả kinh tế sau chuyển đổi gấp 10 lần so với trồng lúa. Do đó địa phương cũng thường xuyên hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Cán bộ nông nghiệp và bảo vệ thực vật của địa phương đã hỗ trợ trực tiếp người dân trong việc kịp thời phát hiện dịch bệnh và tư vấn biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuy vậy, trong quá trình chuyển đổi và phát triển, mô hình vẫn tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt về thị trường tiêu thụ. Mô hình chưa gắn kết được thị trường tiêu thụ một cách bền vững; giá và sản lượng thu mua vẫn chủ yếu phụ thuộc vào thương lái và thị trường tiêu thụ chính vẫn là Trung Quốc, do vậy giá bán ra thay đổi và phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc (dao động từ 75.000 - 25.000 đồng/kg). Chưa kết nối đươc với các cơ sở/nhà máy chế biến nông sản trong nước; do vậy, người dân mong muốn địa phương kết nối được các vùng nguyên liệu với các doanh nghiệp thu mua lớn và các nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và ổn định giá cả, thị trường.

Tuyết Minh
Số lần xem:313

<< Quay lại
Các tin khác
  Hội nghị thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ
  Vụ đông năm 2020, phấn đấu đạt 450 ngàn ha, giá trị đạt 36.000 tỷ đồng
  Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020
  Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản công nghệ cao ở Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
  Nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Tìm kiếm tin cũ


LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 11657637