Tích cực triển khai công tác giám sát đánh giá thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long
(ngày cập nhật 6/16/2020 9:39:00 AM)
 
Triển khai Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2020; nhằm tăng cường giám sát, đánh giá kết quả thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020, Văn phòng Thường trực Tái cơ cấu nông nghiệp Trung ương đã tổ chức Đoàn công tác thực địa một số mô hình cơ cấu lại nông nghiệp hiệu quả tại 05 địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 

Đoàn công tác đã lựa chọn một số mô hình thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp của một số địa phương tiêu biểu trong vùng, cụ thể:

- Lĩnh vực thủy lợi: Công trình thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé tại tỉnh Kiên Giang;

- Lĩnh vực thủy sản: (i) Chuyển đổi 600 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi cá tra công nghệ cao tại tỉnh An Giang; (ii) Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Sóc Trăng.

- Lĩnh vực trồng trọt: Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả tại tỉnh Hậu Giang.

Trên cơ sở thực địa các mô hình, Đoàn công tác đã nhận định về các kết quả triển khai cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn vừa qua ở khu vực ĐBSCL và định hướng một số giải pháp góp phần xây dựng kế hoạch cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 như sau:

1. Việc thực hiện cơ cấu lại đầu tư công, tập trung vào các công trình thủy lợi đa mục tiêu như công trình Cống Cái Lớn - Cái Bé đang được thực hiện nhanh và hiệu quả, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu như vùng ĐBSCL. Các công trình này giai đoạn 2021-2025 chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần lớn trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng của các vùng bị ảnh hưởng.

2. Nhiều mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản hoặc trồng cây ăn quả đang được doanh nghiệp và người dân triển khai tích cực, mang lại lợi ích kinh tế gấp nhiều lần so với trồng lúa, vẫn đảm bảo giữ được công năng sử dụng của đất lúa trong điều kiện an ninh lương thực vẫn là ưu tiên hàng đầu.

3. Các tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất được áp dụng mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt trong các doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu các kỹ thuật tiến bộ, nghiên cứu tầm soát dịch bệnh và đưa các công nghệ tự động tiên tiến vào sản xuất để nâng cao hiệu quả, sản lượng.

4. Trong quá trình cơ cấu lại nông nghiệp, xuất phát từ thực tiễn và nhu cầu, người dân cũng đã chủ động chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình trồng cây ăn quả hoặc nuôi trồng thủy sản mang lại lợi nhuận cao hơn, tuy nhiên quy mô còn nhỏ và chưa phổ biến do yêu cầu vốn đầu tư lớn hơn nhiều so với trồng lúa.

Qua tìm hiểu, người dân tại vùng ĐBSCL sở hữu diện tích đất canh tác không nhỏ (2-3ha/hộ), tuy nhiên chưa có nhiều mô hình liên kết theo chuỗi để khuyến khích người dân dồn điền đổi thửa, liên kết sản xuất và tiêu thụ; hợp tác xã còn hoạt động chưa hiệu quả, chưa phát huy được vai trò kết nối và là động lực của tăng trưởng; chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị.

5. Vấn đề thị trường luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Doanh nghiệp chủ động được đầu ra tốt sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển và là tiền đề để mở rộng sản xuất và góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết lao động địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân. Người dân sản xuất quy mô nhỏ, đầu ra lại khó chủ động nên sản xuất thường bấp bênh, giá cả không ổn định. Do đó để thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp hiệu quả, đồng bộ cần phải nghiên cứu kỹ các giải pháp đẩy mạnh liên kết giữa người nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp, phát huy vai trò của các nhân tố trong chuỗi để giải quyết các vấn đề về thị trường đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp./.

Hoàng Linh
Số lần xem:161

<< Quay lại
Các tin khác
  Vụ đông năm 2020, phấn đấu đạt 450 ngàn ha, giá trị đạt 36.000 tỷ đồng
  Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020
  Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản công nghệ cao ở Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
  Nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao
  Tích cực triển khai công tác giám sát đánh giá thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tìm kiếm tin cũ


LỊCH LÀM VIỆC

Lượt truy cập: 11629426